Thứ ba,  31/01/2023

Triển lãm Tơ lụa, thổ cẩm và thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Belarus

Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Triển lãm “Tơ lụa, thổ cẩm và thủ công mỹ nghệ Việt Nam” tại Thủ đô Minsk – Cộng hòa Belarus từ ngày 11 đến 18/6.

 
 Ảnh minh họa – Internet

Trong khuôn khổ những Ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam sẽ giới thiệu một số ngành thủ công truyền thống tiêu biểu của đất nước: thổ cẩm dân tộc, lụa tơ tằm, mây tre đan, sơn mài và gốm Bát Tràng, tại Bảo tàng Lịch sử, Thủ đô Minsk, Belarus.

Việt Nam sẽ giới thiệu nghề dệt lụa thông qua các tà áo dài, các tấm khăn lụa, các dải lụa…; Nghề dệt thổ cẩm thông qua các trang phục dân tộc với mong muốn bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam với những sắc thái và bản sắc văn hóa riêng cần được gìn giữ và bảo tồn. Đồng thời, trưng bày khoảng 40 – 50 sản phẩm sơn mài ứng dụng như: bình, hộp trang sức, khay, bát, đĩa, hài, guốc sơn mài… thể hiện vẻ đẹp phong phú, tinh xảo.

Trưng bày khoảng 30 – 50 sản phẩm mây tre có kỹ thuật đan khác nhau, vừa mang tính nghệ thuật cao và mang tính ứng dụng trong cuộc sống, như: chao đèn nghệ thuật, giỏ mây, lồng bàn, khay, bình…

Bên cạnh đó, trưng bày khoảng 15-20 hiện vật gốm giả cổ của các nghệ nhân nổi tiếng của Bát Tràng như chân đèn, bình gốm men ngọc; gốm hoa nâu như lư hương, chóe; gốm men rạn, hoa lam như: độc bình, bình vôi, lọ, âu bát… với trang trí họa tiết như vẽ hình rồng, phượng, phong cảnh, hoa lá nổi bật sắc độ men của gốm Bát Tràng.

Triển lãm “Tơ lụa, thổ cẩm và thủ công mỹ nghệ Việt Nam” tại Belarus lần này sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác giao lưu, trao đổi văn hóa, cũng như tạo nền tảng vững chắc cho sự hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Đây cũng là dịp để quảng bá về văn hóa và con người Việt Nam với nhân dân Belarus nói riêng và bạn bè quốc tế nói chung.

Theo baochinhphu