Thứ ba,  15/06/2021

Một gia đình cần vòng tay của cộng đồng

LSO-Những ngày cuối tháng 5/2018, chúng tôi cùng Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin, thành phố Lạng Sơn đến thăm gia đình anh Triệu Văn Chung (sinh năm 1985) và chị Đàm Thị Héo (sinh năm 1982) ở thôn Nà Bó, xã Tri Lễ, huyện Văn Quan. Dù đã quá giờ trưa nhưng trong ngôi nhà cấp 4 lụp xụp, gia đình với 6 nhân khẩu vẫn chưa nhóm bếp bởi họ đang chờ anh Chung đi nhận gạo hỗ trợ giáp hạt từ xã về mới có gạo nấu cơm.


Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin khảo sát thực tế tại gia đình
anh Triệu Văn Chung

Tìm hiểu thêm được biết, hoàn cảnh gia đình anh Chung rất khó khăn, đông con lại đang trong tuổi ăn, tuổi học, thiếu đất canh tác nên thiếu ăn quanh năm. Tận mắt chứng kiến hình ảnh 4 đứa nhỏ còi cọc, lấm lem, đầu tóc rối bù, quần áo nhem nhuốc, cũ kỹ, chúng tôi càng xót xa. Tiếp chúng tôi với giọng buồn bã, anh Triệu Văn Chung cho biết: Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2008, do thiếu đất đai canh tác, vợ thì ở chăm các con nhỏ, còn tôi thì làm đủ thứ việc để kiếm cái ăn, cái mặc cho cả gia đình nên cái đói, cái nghèo luôn đeo bám gia đình. Năm 2014, đứa con gái thứ 3 của tôi mới được 4 tháng tuổi thường xuyên ốm, khóc và gầy xanh xao. Vợ chồng tôi vay mượn tiền đưa cháu đi viện khám thì các bác sỹ kết luận cháu bị u nang ống mật chủ cần phải phẫu thuật gấp. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, các con còn nhỏ nên vợ chồng tôi quyết định bán ruộng, trâu, bò đi để chữa bệnh cho con; thế nhưng bán hết gia sản của gia đình mới được đôi ba chục triệu, tôi phải vay anh em, họ hàng trên 100 triệu đồng nữa. Ca phẫu thuật đã cứu được con tôi, hiện nay, sức khỏe cháu bình thường. Thế nhưng món nợ hơn 100 triệu đồng thì tôi vẫn chưa trả được; bởi cái ăn, cái mặc cho các con thường ngày vẫn còn thiếu thốn…

Hiện nay, 4 người con của anh Chung, chị Héo đang trong độ tuổi ăn, học. Các con của anh chị là Triệu Trà My (sinh năm 2008) đang học lớp 4; Triệu Thị Hồng (sinh năm 2010) đang học lớp 3; Triệu Thảo Mai (sinh năm 2013) đang học lớp 4 tuổi và con trai út Triệu Tuấn Phong (sinh năm 2016). Hằng ngày, chị Héo ở nhà chăm sóc con, còn anh Chung đi làm thuê để nuôi sống gia đình. Nhưng do anh không biết chữ nên chủ yếu phải lao động chân tay mà tiền công cũng chẳng đáng là bao. Nếu không có ai thuê mướn gì thì vợ chồng anh phải vào rừng kiếm củi bán hoặc đốt than kiếm tiền nuôi con.

Trong đợt khảo sát thực tế, Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin đã hỗ trợ hơn 3 triệu đồng tiền mặt, gạo giáp hạt và nhận hỗ trợ thường xuyên  mỗi tháng 500.000 đồng cho gia đình anh khắc phục khó khăn trước mắt. Ông Triệu Văn Slin, Bí thư Chi bộ thôn Nà Bó, xã Tri Lễ cho biết: Gia đình anh Chung thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Hằng năm, ở xã có chương trình tặng quà thì thôn luôn ưu tiên đề xuất dành cho gia đình anh. Tuy nhiên, các suất quà đó chỉ mang tính chất động viên, khích lệ tinh thần. Qua đây, tôi mong các cấp chính quyền quan tâm, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ thiết thực như làm nhà kiên cố, hỗ trợ cây, con giống cho gia đình anh có thêm điều kiện phát triển kinh tế hoặc hỗ trợ để gia đình chăm lo cho con cái tốt hơn.

ĐĂNG THÙY