Thứ ba,  09/08/2022

Nghệ An: Cháy bãi rác xã Ngọc Sơn, hàng chục người nhập viện


Dập lửa tại bãi rác.

Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 29/6, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy số 4 (Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Nghệ An) cùng chính quyền và người dân địa phương vẫn đang tích cực dập tắt đám cháy tại bãi rác trên địa bàn xã.

Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy số 4 đã huy động 1 xe chữa cháy cùng hơn 10 chiến sỹ đến dập lửa.

Chính quyền xã Ngọc Sơn huy động người dân trên địa bàn cùng 5 máy múc, 6 xe téc chứa nước, 5 máy bơm to tham gia dập lửa. Tuy nhiên, do bãi rác nằm xa nguồn nước khiến việc tiếp nước chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Người dân cho biết đám cháy được phát hiện ở một số điểm từ đêm 25/6, sau đó lan ra toàn bãi rác rộng 5ha.

Do thời tiết khô hanh, gió thổi mạnh trong khi lượng rác lớn, cao 2-3m, công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Đến trưa 29/6, mặt trên của bãi rác đã cháy hoàn toàn, lửa vẫn cháy âm ỉ ở tầng dưới, lượng khói và mùi hôi thối tỏa ra từ đám cháy rất lớn.

Đặc biệt, rạng sáng 28/6, do có sương mù dày đặc, khói từ đám cháy đã tỏa vào các khu dân cư xóm 5 của xã Ngọc Sơn (cách bãi rác khoảng 200m) làm cho hàng chục người dân, chủ yếu là người già và trẻ em phải đến Trạm Y tế xã Ngọc Sơn cấp cứu.

Bác sỹ Hồ Văn Tuyến, Trạm Y tế xã Ngọc Sơn cho biết trong hai ngày 27 và 28/6, Trạm đã tiếp nhận, sơ cứu cho hơn 30 người dân ở xóm 5 trong tình trạng khó thở, tức ngực, tụt huyết áp nghi do hít phải khói từ vụ cháy bãi rác.

Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Lưu phải tăng cường thêm bác sỹ, y tá của 3 trạm y tế xã lân cận để hỗ trợ sơ cứu các bệnh nhân. Đến sáng 29/2, phần lớn các bệnh nhân đã trở về nhà, chỉ còn hai bệnh nhân vẫn đang tiếp tục điều trị.

Bãi rác xã Ngọc Sơn được huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xây dựng từ năm 2011 có tổng mức đầu tư 13 tỷ đồng, rộng 5ha với thiết kế ban đầu phục vụ việc chôn lấp rác của 7 xã ở huyện Quỳnh Lưu.

Tuy nhiên, hiện nay do tiếp nhận việc xử lý rác cho 33 xã khiến bãi rác bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Từ đầu năm 2018 đến nay, bãi rác xã Ngọc Sơn đã xảy ra 3 vụ cháy và đây là vụ cháy lớn nhất.

Về lâu dài, các hộ dân mong muốn huyện Quỳnh Lưu cùng các lực lượng chức năng liên quan cần sớm xây nhà máy xử lý rác tại đây; đồng thời, kêu gọi người dân ở các địa phương phân loại rác, để việc xử lý diễn ra thuận lợi, đúng quy trình, không gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống xung quanh bãi rác./.

Theo Vietnamplus