Thứ sáu,  12/08/2022

Học kỳ quân đội: Góp phần giáo dục thanh thiếu nhi

LSO- Những ngày trải nghiệm quân ngũ (học kỳ quân đội) cùng các hoạt động tập thể, hướng về gia đình, về nguồn, sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn đã giúp những “chiến sỹ nhí” trên địa bàn tỉnh hiểu được giá trị của cuộc sống, từ đó sống tích cực hơn…

     Bỡ ngỡ ban đầu

Trong tháng 6, 7/2018, Tỉnh đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 2 lớp học kỳ quân đội với 165 chiến sỹ nhí tham gia tại Trung đoàn 141, Sư đoàn Bộ binh 3, Quân khu I.

Trong học kỳ quân đội, các em cùng tham gia hoạt động ý nghĩa như: sắp xếp nội vụ, phòng chống tai nạn thương tích, hành quân dã ngoại, làm việc nhóm, giúp đỡ gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Những ngày đầu tham gia chương trình, do môi trường mới, nhiều em lần đầu xa gia đình nên còn bỡ ngỡ, từ chấp hành giờ giấc, kỷ luật đến việc tự chăm sóc bản thân như gấp chăn màn, giặt quần áo… Thời tiết nắng gắt, đôi khi lại có mưa lớn khiến lịch trình bị ảnh hưởng. Cùng đó, đa số chiến sỹ nhí ít tham gia hoạt động ngoài trời nên dễ mệt mỏi, say nắng. Các em ở lứa tuổi từ 13 đến 17, nhận thức chưa đồng đều nên chưa có tinh thần đồng đội, chưa biết sẻ chia với bạn yếu.

Chiến sỹ nhí tham gia hoạt động tập thể

Để giúp các em tự tin vượt qua thử thách, công tác tuyên truyền, giáo dục được điều phối viên triển khai trong mỗi giờ học, giờ chơi cũng như thời gian nghỉ. Thượng úy Vương Văn Bằng, Chính trị viên, Đại đội trưởng Chương trình học kỳ quân đội  lần thứ VII năm 2018 cho biết: Khác biệt giữa “chiến sỹ nhí” và các chiến sỹ tại đơn vị là các em chưa ý thức được kỷ luật quân đội. Để đưa các em vào “khuôn khổ”, chúng tôi phải động viên, khích lệ kết hợp với thực hiện nghiêm kỷ luật quân đội. Vì vậy, chỉ sau vài ngày, các em đã đi vào nề nếp, thực hiện tốt các quy định.

     Những trải nghiệm đáng nhớ

Anh Nguyễn Quang Huy, Tổng điều phối chương trình học kỳ quân đội năm 2018 cho biết: Khác với những năm trước, năm nay chương trình diễn ra trong 10 ngày, vì vậy, chúng tôi có thời gian đi sâu vào những nội dung quan trọng như: hành quân dã ngoại, nói chyện chuyên đề, rèn luyện tác phong, nội vụ… Đặc biệt, điểm mới là mỗi tiểu đội có một chiến sỹ của Trung đoàn 141 cùng ăn, cùng ở và tham gia các hoạt động. Đây là hình mẫu về tác phong, kỷ luật để các em học tập và noi theo.

Bên cạnh rèn luyện kỹ năng, các em còn học được những bài học lớn hơn đó là tình yêu thương, sự sẻ chia. Khi mới tham gia chương trình, hầu hết các em chưa có ý thức tự giác, tinh thần kỷ luật … Sau vài ngày được hướng dẫn, giáo dục, ý thức tự giác và chấp hành kỷ luật được nâng lên, các em biết lễ phép với người lớn tuổi, chủ động giúp đỡ em nhỏ, bạn yếu.

Chiến sỹ Đoàn Gia Bách, tiểu đội 5, Chương trình học kỳ quân đội lần thứ VII đợt 2 năm 2018 tâm sự: Ấn tượng nhất với em cũng như nhiều bạn là chuyên đề nói chuyện về chữ hiếu và mục đọc thư nhà. Hầu hết chúng em đều khóc khi được chuyên gia tâm lý chỉ ra những hy sinh của ông bà, cha mẹ. Đặc biệt, ngay sau đó lại nhận được những bức thư chan chứa tình yêu thương từ gia đình.

Anh Trần Đại Nghĩa, khu 5, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng cho biết: Tôi tin rằng các con sẽ nhận ra giá trị của cuộc sống, biết yêu thương, chia sẻ với các thành viên trong gia đình, sống có ích với cộng đồng thông qua học kỳ quân đội. Chắc chắn đây sẽ là một kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của các con.

Có thể khẳng định, học kỳ quân đội là chương trình mang nhiều ý nghĩa, đã và đang góp phần vào công tác giáo dục toàn diện cho thanh thiếu nhi mỗi dịp hè về.

HOÀNG VƯƠNG – TRANG VÂN