Thứ sáu,  12/08/2022

Đà Nẵng khuyến khích hơn 300 cán bộ lớn tuổi tự nguyện nghỉ hưu sớm

Để khuyến khích hơn 300 cán bộ (tuổi đời từ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ) tự nguyện nghỉ công tác, ngoài việc hưởng chế độ trợ cấp theo quy định hiện hành, các cán bộ này sẽ được hỗ trợ từ 100 đến 200 triệu đồng tùy trường hợp, chức vụ.

Việc động viên cán bộ lớn tuổi nghỉ hưu sớm giúp các sở ngành Đà Nẵng có biên chế trống để bố trí thêm cán bộ có năng lực.

Tại phiên thảo luận của Kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, việc thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện nghỉ hưu sớm đã được đưa ra bàn luận.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng cho biết, qua rà soát đội ngũ cán bộ lớn tuổi thuộc chính sách này tại khối Đảng và đoàn thể có 69 người, trong đó Thành phố có 44 và quận huyện 25. Khối chính quyền có 178, trong đó Thành phố có 101 người, quận huyện 77 người… Tổng cộng, 316 cán bộ, lãnh đạo đủ điều kiện xem xét tính toán trong động viên nghỉ việc.

Đáng chú ý, trong quyết định lần này có quy định chặt chẽ: Cán bộ tự nguyện xin thôi việc nhưng phải được các cấp có thẩm quyền quản lý và bổ nhiệm đồng ý, đồng thời có cán bộ thay thế ngay vị trí đó mới được chấp thuận.

Trước nhiều ý kiến cho rằng chính sách này không phù hợp với chính sách hưu trí, ông Đồng cho hay, mặc dù thôi việc nhưng các đối tượng này sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho đến lúc đủ tuổi nghỉ hưu. Bản thân người đó vẫn nhận được chế độ nghỉ hưu như bình thường.

Đại biểu Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu nhận định: Nếu các chính sách trước đây nhằm động viên các đối tượng không chuyên trách tại các phường, xã không đủ chuẩn thôi việc hoặc những người không đủ chuẩn tái đắc cử, tái bổ nhiệm thôi việc và đối tượng thôi việc là viên chức thì lần này chính sách tập trung cho đội ngũ cán bộ làm lãnh đạo, quản lý, điều này phù hợp với xu thế hiện nay.

Theo ông Võ Công Chánh, sau thời gian dài thực hiện các chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, mặc dù chất lượng cán bộ, công chức, viên chức của Thành phố được nâng lên nhưng số biên chế rất hạn hẹp, không đủ để bố trí cán bộ. Do đó, việc động viên cán bộ thôi việc sẽ góp phần làm trống biên chế, có chỗ để bố trí cán bộ có năng lực.

Theo Chinhphu