Thứ sáu,  12/08/2022

Hàng nghìn bệnh nhân được cứu sống từ những giọt máu tình nguyện

Hơn 3.000 đơn vị máu tình nguyện thu được trong Ngày hội “Giọt hồng tri ân” đã góp thêm niềm vui cho những bệnh nhân mà sự sống luôn phải phụ thuộc vào những giọt máu hồng.

Ngày hội “Giọt hồng tri ân” thu hút nhiều người dân tham gia hiến máu tình nguyện. 

 

Ngày 14/7, mặc dù trời mưa tầm tã từ sáng sớm, nhưng hàng nghìn người vẫn đội mưa đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội để tham gia Ngày hội “Giọt hồng tri ân” – chuỗi ngày hội hiến máu lớn nhất kéo dài trong một tháng qua trên khắp cả nước.

Điều đặc biệt trong Ngày hội “Giọt hồng tri ân” lần này là không chỉ sinh viên các trường học tham gia hiến máu tình nguyện, mà còn có sự tham gia của nhiều tầng lớp nhân dân, nhiều lứa tuổi như cán bộ công chức, người lao động, công an, bộ đội, thậm chí có cả những người nước ngoài…

Jinbae Kim – một người dân Hàn Quốc cùng bạn đã đến tham gia hiến máu. Điều đáng nói là anh tham gia hiến máu lần này khi đang có chuyến du lịch  tại Việt Nam.

“Tôi đã sang Việt Nam 6 lần và tôi muốn hiến máu như một cách bày tỏ tình cảm với mảnh đất này. Hơn nữa, là người theo đạo Thiên chúa, tôi có niềm tin vào sự “cho đi” nên tôi muốn hiến máu ở những nơi tôi đến”, Jinbae Kim chia sẻ.

Theo Ban tổ chức, tính đến cuối Ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân”, đã có khoảng 3.000 đơn vị máu được tiếp nhận, phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể. 

 

Cũng tại lễ tổng kết Hành trình Đỏ 2018 tổ chức cùng ngày, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trong suốt một tháng qua, Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hiến máu chính hội, tiếp nhận được 42.626 đơn vị máu và hơn 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/thành phố. Tổng lượng máu tiếp nhận được tại Hành trình Đỏ năm nay là hơn 30.000 đơn vị.

Với số máu này, không chỉ phục vụ các trung tâm có nhu cầu sử dụng cao như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ,… mà còn góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trong Hành trình Đỏ, nhiều địa phương tiếp nhận được trên 1.000 đơn vị máu như: Kiên Giang, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hoá, Lạng Sơn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao thành công của chương trình Hành trình Đỏ khi tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhiều cấp và chính quyền các địa phương, thu hút được sự tham gia của nhiều người dân. Đặc biệt, việc điều tiết nhu cầu máu tại các địa phương đã khắc phục được tình trạng khan hiếm máu phục vụ điều trị  tại các tỉnh, thành.

Tại ngày hội đặc biệt này, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội và bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đã trao Bằng khen cho nhiều tổ chức, cá nhân có những đóng góp quan trọng cho hoạt động hiến máu và vận động hiến máu.

Theo Chinhphu