Thứ hai,  08/08/2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình “Những đóa hoa bất tử”

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968-24/7/2018), tối 20/7, tại thành phố Hà Tĩnh, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh phối hợp Báo Thanh niên, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã tổ chức Chương trình nghệ thuật tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Những đóa hoa bất tử.”

Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và đông đảo đoàn viên thanh niên, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Phát động tại Hà Nội từ tháng 4/2018, sau hơn hai tháng, Ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc đã nhận được 87 tác phẩm tham gia.

Trong số đó, có những sáng tác của nhiều tác giả sinh sống, gắn bó với quê hương Hà Tĩnh hoặc tham gia các đoàn văn công phục vụ chiến trường Hà Tĩnh, từng đi qua Ngã ba Đồng Lộc trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ. Các sáng tác đều mang đến cảm xúc thành kính, tri ân hướng về mảnh đất thiêng Đồng Lộc.

Theo Ban tổ chức, điểm mới trong số các tác phẩm tham gia cuộc vận động là có nhiều tác giả trẻ đại diện thế hệ 8X, 9X. Với cách thể hiện mới, trẻ trung, hiện đại, các tác giả trẻ đã mang đến nhiều tác phẩm có làn điệu truyền thống của Ví Giặm Nghệ Tĩnh, điệu hò sông Lam, tiếng ru mẹ hiền khi cảm nhận về sự hy sinh mất mát trong cuộc đấu tranh giữ nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Những cảm nhận tri ân của giới trẻ hôm nay được thể hiện sâu sắc trong từng ca từ, giai điệu.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải A cho ca khúc “Cổ tích quê mình,” nhạc Ngọc Thịnh, lời thơ Ngọc Vượng; trao giải B cho ca khúc “Hoa cúc rừng lại nở” nhạc Lê Mây, lời thơ Hồ Phong Tư; giải C cho ca khúc “Chị ơi” của tác giả Hoàng Nhã và 7 giải Khuyến khích.

Cùng với Lễ trao giải, Chương trình nghệ thuật “Những đóa hoa bất tử” đã diễn ra trang trọng và xúc động với sự tham gia trình diễn của nhiều ca sỹ tên tuổi.

Công chúng được thưởng thức nhiều ca khúc tái hiện lại chặng đường vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là đóng góp của lực lượng thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc để bảo đảm huyết mạch giao thông cho đoàn xe hậu phương miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam.

Sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc cũng được tái hiện, để lại ấn tượng sâu đậm, cảm xúc lắng đọng trong lòng người xem./.

Theo Vietnamplus