Thứ ba,  09/08/2022

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa giảm dần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (22-7), ở khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế còn có mưa vừa, mưa to; riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi mưa rất to. Từ đêm nay mưa lớn ở Bắc Bộ và Trung Bộ giảm dần.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nối với áp thấp nhiệt đới trên vịnh Bắc Bộ nên trong đêm qua (21-7) ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, ven biển và nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 10-25mm; có nơi hơn 30mm như: Lạc Sơn (Hòa Bình) 59mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 41mm, Đông Hà (Quảng Trị) 34mm, Khe Sanh (Quảng Trị) 55mm,…

Hiện nay (22-7), dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên Vịnh Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng Đông Đông Bắc.

Trong ngày hôm nay (22-7), ở khu vực ven biển và đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế còn có mưa vừa, mưa to; riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nơi mưa rất to. Từ đêm nay mưa lớn ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ giảm dần.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay có mưa, mưa rào. Từ đêm nay mưa giảm dần.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 1; các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình: cấp 2.

Lũ khẩn cấp trên sông Hoàng Long, lũ trên sông Mã, sông Cả

Mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế, sông Bưởi, sông Mã và sông Cả đang lên. Lúc 5 giờ ngày 22-7, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế: 4,09m (trên BĐ3: 0,09m).

Dự báo, mực nước trên sông Hoàng Long tại Bến Đế sẽ lên chậm và đạt đỉnh ở mức 4,10m (trên BĐ3: 0,1m) vào khoảng 6 giờ – 8 giờ ngày 22-7, sau đó xuống chậm. Nguy cơ ngập lụt tại vùng trũng ở tỉnh Ninh Bình đặc biệt tại các huyện: Nho Quan, Gia Viễn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt tại tỉnh Ninh Bình: cấp 2

Mực nước sông Bưởi và sông Mã, sông Cả tiếp tục lên. Nguy cơ ngập lụt tại vùng trũng thấp vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt tại huyện Thạch Thành, Yên Định (Thanh Hóa). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt tại tỉnh Nghệ An: cấp 1; tỉnh Thanh Hóa: cấp 2

Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất: cấp 2.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 22-7 tại các địa phương:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng Sơn La và Hòa Bình có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ, có nơi hơn 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng khu vực đồng bằng và ven biển ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh ven biển có gió giật cấp 6-7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ, có nơi hơn 32 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên-Huế: Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các tỉnh ven biển Thanh Hóa và Nghệ An có gió giật cấp 6-7. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ, phía nam có nơi hơn 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 60-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 31-34 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 27-30 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 64-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29-32 độ C.

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào; đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm 65-99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30-32 độ C.

Theo Nhandan