Chủ nhật,  14/08/2022

Đình chỉ lưu hành nhiều sản phẩm thuốc, mỹ phẩm

Các cơ quan chức năng của ngành y tế vừa đình chỉ một số sản phẩm thuốc, mỹ phẩm, đồng thời cảnh báo tới cộng đồng cảnh giác về nhiều sản phẩm thực phẩm ‘ma’ đang được quảng cáo tràn lan.

Dung dịch nhỏ mắt, mũi, tai của Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố và Công ty TNHH Nàng Lá (quận Bình Thạnh, TPHCM) thông báo quyết định đình chỉ lưu hành trên toàn quốc đối với sản phẩm Acne control serum (serum trị mụn).

Nguyên nhân sản phẩm này bị đình chỉ là do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm.

Cục Quản lý dược yêu cầu Công ty TNHH Nàng Lá phải gửi thông báo thu hồi sản phẩm Acne control serum (serum trị mụn) 30 ml số lô SR30-18002, hạn dùng 7/5/2019 đến những nơi phân phối, sử dụng lô mỹ phẩm này và khẩn trương thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đảm bảo quy định.

Sở Y tế TPHCM kiểm tra Công ty TNHH Nàng Lá trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm theo quy định của Bộ Y tế và quy định liên quan khác; đồng thời giám sát việc thu hồi sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng của công ty, báo cáo kết quả về Cục trước ngày 15/10.

Sản phẩm Acne control serum (serum trị mụn) được rao bán trên mạng với giá hơn 1 triệu đồng cho chai 30 ml, giá 600.000 cho chai 15ml. Sản phẩm được giới thiệu có tác dụng kháng khuẩn, làm lành vết mụn, khô đầu mụn và dễ dàng tự rụng cồi mụn, tránh để lại sẹo; được tạo ra bởi các tinh chất thiên nhiên nhập khẩu từ Pháp, Nhật.

Đình chỉ thuốc Collydexa nhỏ mắt, nhỏ mũi

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản đình chỉ lưu hành dung dịch nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai Collydexa, SĐK: VD-26800-17, số lô: 170318, NSX: 6/3/2018, HD: 6/3/2020 của Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội sản xuất do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng Cloramphenicol và Naphazolin nitrat.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Nội, Công ty TNHH Dược phẩm Thacophar thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.

Với các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc nêu trên. Phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở (nếu có).

Collydexa là thuốc dung dịch nhỏ mắt, mũi, tai. Sản phẩm được quảng cáo với các công dụng như: Điều trị các bệnh đau mắt, mắt đỏ, tụ máu do va đập, ngứa, chảy nước mắt, phẫu thuật mắt; viêm tai giữa, ngứa, sưng trong tai, phẫu thuật tai; trị viêm mũi cấp hoặc mãn tính, viêm xoang.

Nhiều sản phẩm thực phẩm ‘ma’ được quảng cáo tràn lan

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), qua kiểm tra rà soát đã phát hiện dấu hiệu vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng trên một số website.

Cụ thể các website: http://bothankankabanlinhphaimanh.blogspot.co, http://ehospital.vn và http://medium.com đã quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin của Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ có dấu hiệu vi phạm quy định về quảng cáo.

Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Khang Lạc Mỹ (Phường 15, Quận 11, TPHCM). Tuy nhiên, công ty khẳng định các website nêu trên không phải do công ty thực hiện. Do vậy, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kanka Katasuryokujin đang quảng cáo tại các website trên không đảm bảo về chất lượng, an toàn theo công bố đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã làm việc với Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Cường Anh Authentic  (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội). Tại buổi làm việc, đại diện doanh nghiệp khẳng định không có website và không thực hiện quảng cáo thực phẩm trà giảm cân Cường Anh và trà tăng cân Cường Anh trên 2 website: http://giamcancuonganh.com và http://cuonganhauthentic.vn. Vì vậy, công ty không chịu trách nhiệm về tính pháp lý hoạt động quảng cáo này.

Trước những vi phạm trên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng cần cảnh giác và thận trọng khi lựa chọn sản phẩm, mua và sử dụng trên các website./.

Theo Chinhphu