Thứ hai,  26/09/2022

TPHCM xây 50.000 nhà ở xã hội, chỗ lưu trú cho công nhân

TPHCM hiện có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở, 156.000 hộ thu nhập thấp và đến năm 2020, có khoảng 400.000 công nhân làm việc tại 3 khu công nghiệp (KCN) tập trung với nhu cầu 280.000 chỗ ở.

Ảnh minh họa

UBND TPHCM cho biết, thành phố hiện có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở, hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân; khoảng 156.000 hộ thu nhập thấp, bao gồm 18.000 hộ bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị, không đủ điều kiện bồi thường hoặc tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở thương mại.

Đến năm 2020, TPHCM sẽ có khoảng 400.000 công nhân làm việc tại 3 KCN tập trung với nhu cầu 280.000 chỗ ở, trong khi đó, tính đến cuối năm 2017 thành phố mới chỉ đáp ứng được 40.000 chỗ ở.

Vì vậy từ nay đến năm 2020, TPHCM phấn đấu xây khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội và 35.000 chỗ ở tập trung cho công nhân, người lao động tại các KCN.

Cũng theo UBND TPHCM, việc thành phố chưa đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dân về nhà ở là do nhiều nguyên nhân như: Quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế; nguồn vốn dài hạn để hỗ trợ các chủ đầu tư vay thực hiện dự án nhà ở xã hội hoặc cho các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội vay vốn mua nhà chưa ổn định; việc bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án nhà ở xã hội kéo dài, tiến độ thực hiện dự án chậm, thậm chí không thực hiện được.

Đối với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10 ha, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội, nhưng một số chủ đầu tư chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nên chưa triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Trong khi đó, loại hình nhà ở xã hội chưa đa dạng, các loại căn hộ có diện tích nhỏ từ 25-30 m2 và giá bán từ 300-400 triệu đồng/căn và nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua còn ít.

Còn đối với nhà ở cho công nhân, ngân sách thành phố còn hạn chế, thời gian hỗ trợ lãi suất vay vốn kích cầu tối đa là 7 năm, trong khi thời gian thu hồi vốn của dự án có thể lên đến 10-15 năm.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục xây dựng nhà ở xã hội, chỗ ở cho công nhân, TPHCM chủ trương phát triển đa dạng hóa sản phẩm, loại hình nhà ở xã hội (đối tượng phục vụ, diện tích, vị trí đầu tư…) để phù hợp với khả năng thanh toán, việc lựa chọn địa điểm thuận tiện cho công việc.

Thành phố tiếp tục rà soát, bố trí các quỹ đất, cũng như cân đối nguồn vốn ngân sách xây dựng nhà ở xã hội tại quận, huyện. Đối với các khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, hoặc các khu đất nhà ở xã hội, sẽ thực hiện đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án theo phương thức hoán đổi giá trị quyền sử dụng đất để tạo lập qũy nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước.

Ngoài ra sẽ có chính sách ưu tiên, khuyến khích doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ.

Đối với việc xây dựng nhà ở cho công nhân, TPHCM sẽ bố trí các quỹ đất sạch có vị trí gần các KCN tập trung, hỗ trợ vốn vay ưu đãi kích cầu của thành phố với thời hạn cho vay dài hạn từ 10 năm trở lên để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia. Cùng với đó là xã hội hóa hình thức phát triển nhà trọ, phòng trọ do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng cho công nhân thuê./.

Theo baochinhphu