Thứ ba,  17/05/2022

Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đình Lập về đích trước thời hạn

(LSO) – Trong khi nhiều đơn vị đang gặp khó trong việc khai thác, thu hút đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, thì BHXH huyện Đình Lập hết tháng 8/2018 trở thành đơn vị đầu tiên của tỉnh về đích trong thực hiện chỉ tiêu về BHXH tự nguyện.

Năm 2017, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đình Lập là 202 người. Năm 2018, BHXH huyện được giao chỉ tiêu phát triển thêm 75 người tham gia BHXH tự nguyện. Với đặc thù là một huyện nghèo, vùng cao, biên giới của tỉnh, điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp thì việc duy trì và khai thác phát triển thêm 75 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một thách thức đối với BHXH huyện Đình Lập.

Để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, từng đại lý thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình; tăng cường mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới đại lý thu tại huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện… Bà Nông Thị Mơ, Giám đốc BHXH huyện Đình Lập cho biết: “Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã tăng cường tuyên truyền trực tiếp đến từng thôn, bản với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Đến thời điểm hiện tại, BHXH huyện đã tổ chức được 23 cuộc tuyên truyền với hơn 1.000 lượt người nghe”.

Nhân viên đại lý làm thủ tục đăng ký nộp BHXH tự nguyện cho đối tượng tăng mới

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua mạng lưới đại lý thu là một trong những giải pháp được BHXH huyện triển khai hiệu quả. Tính đến nay, toàn huyện có 4 hệ thống đại lý thu với 40 nhân viên đại lý. Chị Mã Thị Hảo, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thái Bình, trong 1 tháng làm nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã vận động được 11 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu gần 22,7 triệu đồng. Chị Hảo chia sẻ: “Tôi nhận thấy chính sách BHXH tự nguyện của Đảng và Nhà nước là chính sách ưu việt, mang lại lợi ích lớn cho những người lao động tự do. Sau khi được cơ quan BHXH tập huấn, tôi đến từng nhà vận động, tuyên truyền để mọi người hiểu và yên tâm tham gia BHXH tự nguyện,  đối tượng tôi hướng đến là những người trẻ, có hiểu biết, có thu nhập ổn định”.

Với những nỗ lực không ngừng của tập thể BHXH huyện Đình Lập và mạng lưới đại lý thu, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Đình Lập tăng đều qua các tháng. Trong 8 tháng đầu năm 2018, BHXH huyện đã khai thác, phát triển được 124 người tham gia BHXH tự nguyện với số tiền thu được hơn 1,3 tỷ đồng, nâng số người đang tham gia BHXH tự nguyện của huyện lên 326 người, đạt 117% kế hoạch được giao. Một trong những đối tượng mới tham gia BHXH tự nguyện, anh Chu Văn Noọng, thôn Bản Piềng, xã Thái Bình, huyện Đình Lập cho biết: “Sau khi được đại lý thu Hội Liên hiệp phụ nữ xã tư vấn về BHXH tự nguyện, tôi hiểu hơn về BHXH tự nguyện nên đã đóng BHXH tự nguyện trong 5 năm. Thời gian tới, nếu điều kiện kinh tế cho phép, tôi sẽ mua BHXH tự nguyện cho vợ và con tôi”.

Để kịp thời động viên, khích lệ tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tháng 8 vừa qua, Giám đốc BHXH tỉnh đã tặng giấy khen cho BHXH huyện Đình Lập với thành tích là huyện đầu tiên vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và cá nhân chị Mã Thị Hảo vì đã có nỗ lực trong khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện.

THANH HUYỀN - PHẠM HOA