Chủ nhật,  03/07/2022

Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu

(LSO) – Tết Trung thu là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, nhất là các loại bánh trung thu tăng mạnh. Vì vậy, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), các ngành chức năng đã và đang tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Với mục đích tránh để hàng hóa kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP trà trộn vào thị trường trong dịp Tết Trung thu; Chi cục ATVSTP – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đã chủ động tham mưu công tác đảm bảo VSATTP, thành lập đoàn, xây dựng kế hoạch kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, rượu, bia, nước giải khát…

Người dân lựa chọn bánh trung thu tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Quang Tuấn, đường Bắc Sơn, Phuờng Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP dịp Tết Trung thu năm 2018 cho biết: Theo kế hoạch, đoàn kiểm tra tại 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chủ yếu là các cơ sở sản xuất bánh trung thu) trên địa bàn tỉnh từ ngày 12 đến 28/9/2018. Nội dung kiểm tra tập trung vào hồ sơ, giấy tờ hành chính; điều kiện đảm bảo ATVSTP của cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

Đến trung tuần tháng 9, đoàn đã kiểm tra được 5 cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố. Kết quả ban đầu cho thấy: cơ bản các cơ sở đều tuân thủ các quy định về đảm bảo ATVSTP, bên cạnh đó vẫn còn một số lỗi vi phạm như: thiếu giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người lao động; thiếu trang phục sản xuất thực phẩm như: mũ, găng tay… Đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm các vi phạm, đồng thời tuyên truyền, giải thích rõ các quy định về ATVSTP cho chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để nhanh chóng khắc phục.

Ông Trần Duy Hiệu, quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố Lạng Sơn cho biết: Để đảm bảo ATVSTP dịp Tết Trung thu năm nay, đoàn tập trung vào kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Từ đầu tháng 9/2018 đến nay, đoàn đã kiểm tra 26 cơ sở, xử phạt 8 đơn vị với số tiền hơn 4 triệu đồng về 2  vi phạm chủ yếu: thiếu giấy khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; chưa trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động. Từ nay đến hết rằm tháng tám, đoàn sẽ tiến hành kiểm tra thêm 20 cơ sở, kiên quyết xử lý các sai phạm, đảm bảo chất lượng hàng hóa phục vụ người tiêu dùng.

Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh trung thu Ông Tụ, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn

Thời điểm này, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, do đó, việc thanh, kiểm tra, tuyên truyền nâng cao kiến thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và kiến thức về ATVSTP đối với người tiêu dùng càng trở nên quan trọng. Trong dịp Tết Trung thu năm nay, Chi cục ATVSTP đã in, sao 20.000 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về ATVSTP; 300 sổ tay về ngộ độc thực phẩm; 500 áp phích về 10 nguyên tắc vàng để phát cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh; phối hợp đăng tải tin bài trên trang thông tin điện tử của Cục ATVSTP, Sở Y tế, bản tin y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh…

Bà Hoàng Thị Thu, kinh doanh bánh kẹo tại chợ thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết: Để bán được cho khách, tôi phải lựa chọn rất kỹ nguồn hàng. Các loại bánh, kẹo, thực phẩm phục vụ trung thu phải có thương hiệu, nhãn mác đầy đủ cửa hàng tôi mới nhập và bày bán.

Nhờ tập trung tuyên truyền, thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm trước, trong dịp Tết Trung thu, nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng từng bước có sự chuyển biến. Các hộ sản xuất kinh doanh chú ý hơn đến ATVSTP tại nơi sản xuất, chấp hành tốt việc ghi nhãn hàng hóa, nhập nguyên liệu đầu vào… Người tiêu dùng cẩn trọng hơn khi lựa chọn các loại bánh, kẹo, rau, quả phục vụ cho gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dịp Tết Trung thu.

MINH NGỌC – DƯƠNG DUYÊN