Thứ bảy,  02/07/2022

Hơn 1.500 lao động Việt cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã về nước

Theo số liệu Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa công bố, trong 6 tháng đầu năm, số người Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước là 988 người. Đặc biệt, số người bị bắt và trục xuất về nước là 518 người, trong đó phần lớn là người lao động cư trú và làm việc bất hợp pháp. Như vậy, có hơn 1.500 lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc đã về nước.

Báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và thống kê của các cơ quan chức năng của Hàn Quốc cho thấy, đến cuối tháng 6, số lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS) là 38.331 người, số thuyền viên tàu cá gần bờ là 7.067 người và số lao động chuyên môn kỹ thuật (visa E7) là 1.788 người.

Theo kế hoạch phân bổ chỉ tiêu lao động nước ngoài của Hàn Quốc năm 2018, dự kiến nước này tiếp nhận 6.300 lao động Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất chế tạo (chưa bao gồm lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp).

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, thực hiện Bản ghi nhớ về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS), thời gian qua, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú và làm việc trái phép tại Hàn Quốc.

“Vừa qua, tại một số địa phương như: Nghệ An, Thanh Hóa, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh… Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người lao động tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn ở cấp tỉnh với sự tham gia của chính quyền các cấp và các cơ quan truyền thông, báo, đài… Tiến tới sẽ tổ chức các hội nghị này tại các huyện, xã nơi có nhiều lao động đi làm việc tại Hàn Quốc,” ông Phạm Gia Liêm cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội còn thực hiện các chính sách hỗ trợ tái hòa nhập, giới thiệu việc làm đối với lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc trở về.

Để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, cứ trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách ký quỹ đối với lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, kiên quyết xử lý các trường hợp lao động vi phạm. Các địa phương có tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao sẽ bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc./.

Theo Vietnamplus