Thứ bảy,  02/07/2022

Nuôi lợn khuyến học: Mô hình nhỏ – ý nghĩa lớn

(LSO) – Mô hình nuôi lợn khuyến học của Trường THPT Lương Văn Tri, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan được triển khai từ năm 2005. Bình quân mỗi năm tiếp nhận từ 8 – 10 triệu đồng thực hiện các hoạt động thăm, tặng quà cho học sinh nghèo, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Thông qua mô hình nhằm giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, lòng nhân ái, biết cảm thông, chia sẻ với bạn học có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giáo dục hoàn thiện nhân cách học sinh.

Trong không khí hân hoan, náo nức của năm học mới, chúng tôi có dịp tham dự giờ chào cờ đầu tuần của 1.200 học sinh và 74 cán bộ, giáo viên Trường THPT Lương Văn Tri. Tại buổi chào cờ, toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, tùy hảo tâm mỗi người đều tự tay bỏ vào 3 con lợn đất từ 2 đến 5 nghìn đồng. Với tâm niệm “góp gió thành bão”, đây sẽ là món quà ý nghĩa của chính ngôi trường mình đang công tác, học tập dành cho những học sinh nghèo vơi bớt phần nào khó khăn.

Giáo viên và học sinh Trường THPT Lương Văn Tri ủng hộ mô hình nuôi lợn khuyến học

Ông Phùng Văn Thời, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Văn Tri cho biết: Mô hình nuôi lợn khuyến học được nhà trường phối hợp với Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thị trấn Văn Quan triển khai từ năm 2005. Đầu tiên mô hình có tên gọi là nuôi lợn tình thương, sau đổi thành nuôi lợn khuyến học để phù hợp hơn với mục đích, ý nghĩa của mô hình. Từ khi triển khai đến nay, bình quân mỗi năm tiếp nhận được từ 8-10 triệu đồng; số tiền đó nhà trường tổ chức trao tặng cho học sinh nghèo vào dịp Tết Nguyên đán, khai giảng năm học mới hoặc thăm, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ và nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện.

Theo đó, từ năm 2005 đến nay, nhà trường đã tặng được gần 100 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất từ 300.000 – 500.000 đồng; hỗ trợ quà tết và dịp khai giảng năm học mới cho học sinh nghèo của trường được trên 1.000 lượt. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ giáo viên, học sinh mắc bệnh phải điều trị lâu dài hoặc gặp tai nạn, rủi ro và hỗ trợ thường xuyên, lâu dài cho nguời già neo đơn không nơi nương tựa trên địa bàn thị trấn.

Gia đình ông Hoàng Văn Sảng, khu Tân Xuân, thị trấn Văn Quan từ 3 năm nay được thầy trò Trường THPT Lương Văn Tri hỗ trợ thường xuyên mỗi tháng 100.000 đồng. Ông Sảng bị mắc bệnh đau khớp, khó thở, còn bà Mùi (vợ ông Sảng) bị khiếm thị. Cả hai ông bà đã ngoài 70 tuổi không còn khả năng lao động, cuộc sống hằng ngày chỉ dựa vào các khoản trợ cấp và cưu mang của bà con, hàng xóm. Tuy sự hỗ trợ của thầy và trò nhà trường không lớn nhưng đã góp phần động viên tinh thần các cụ. Qua đó, giáo dục cho học sinh tinh thần tương thân, tương ái và sẻ chia khó khăn với người nghèo trong cộng đồng.

Em Vy Thị Kiều Trinh, học sinh khối lớp 10, Trường THPT Lương Văn Tri cho biết: Mặc dù em mới vào trường học được một tháng nhưng khi biết được nhà trường có mô hình nuôi lợn khuyến học, em cảm thấy rất ý nghĩa. Khi tham gia nuôi lợn khuyến học, em thấy rất vui vì đã góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ được các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Đàm Văn Dũng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Văn Quan cho biết: Mô hình nuôi lợn khuyến học của Trường THPT Lương Văn Tri trong những năm qua hoạt động hiệu quả, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Trong thời gian tới, Hội CTĐ huyện sẽ đẩy mạnh tuyên truyền và phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo nhân rộng mô hình nuôi lợn khuyến học ra các trường khác trên địa bàn.

ĐĂNG THÙY