Thứ hai,  27/06/2022

Sôi nổi chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

(LSO) – Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hằng năm. Với chủ đề năm 2018 là “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững”, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã chủ động tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, trong ngày 23/9/2018, Đoàn Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn tổ chức vệ sinh toàn bộ 3 khu nhà ký túc xá của trường. Tại đây, 100% sinh viên ký túc xá vệ sinh phòng ở, thu gom rác thải sinh hoạt. Đồng thời, hơn 40 đoàn viên cắt tỉa cây xanh, vệ sinh khuôn viên ký túc xá, sau 1 buổi cả khu vực được vệ sinh sạch sẽ.

Anh Vương Văn Thắng, Bí thư Đoàn trường cho biết: Đây là hoạt động thiết thực không chỉ vệ sinh khu vực các em sinh sống mà còn giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường, sống có trách nhiệm với môi trường. Hoạt động này được chúng tôi thường xuyên thực hiện nhằm xây dựng ý thức và tạo thói quen bảo vệ môi trường.

Thanh niên huyện Cao Lộc vệ sinh môi trường

Tại các xã: Khuất Xá, Yên Khoái, huyện Lộc Bình, ĐVTN hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn bằng hoạt động động thu gom rác thải sinh hoạt, bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xây dựng lò đốt rác tại khu dân cư và đồng ruộng với gần 200 lượt ĐVTN tham gia. Sau khi ĐVTN ra quân, hơn 2 tấn rác thải được thu gom và xử lý, đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Đặc biệt, thấy được ý nghĩa từ hoạt động này, đông đảo người dân trên địa bàn 2 xã đã cùng tham gia.

Chị Nông Thị Hồng Nga, Phó trưởng Ban Phong trào và Công tác hội, Tỉnh đoàn cho biết: Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được phát động trong các cấp bộ đoàn toàn tỉnh. Theo đó, chúng tôi triển khai hoạt động từ ngày 8/9 đến hết ngày 23/9, cao điểm từ ngày 15/9 – 23/9/2018. Trong dịp này, 18 đơn vị huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đồng loạt tổ chức ngày thứ 7 tình nguyện làm cho thế giới sạch hơn vào ngày 15/9. Mỗi cấp bộ đoàn chọn ít nhất 1 địa điểm để làm sạch.

Để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền. Những hình ảnh ô nhiễm môi trường, hành vi gây ô nhiễm môi trường hay sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng được truyền thông sâu rộng qua băng rôn, khẩu hiệu và các buổi sinh hoạt chi đoàn. Trong thời gian triển khai chiến dịch, Tỉnh đoàn đã tổ chức 3 lớp tập huấn về xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường cho gần 600 người tham gia.

Cùng với đó, ĐVTN toàn tỉnh tập trung tổ chức thu gom, xử lý, làm sạch các khu dân cư tại khu vực nông thôn, vận động người dân cùng phân loại rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, hệ thống thoát nước… Kết thúc chiến dịch, thanh niên toàn tỉnh đã tổ chức được 18 hoạt động cấp huyện, xây dựng được 2 mô hình thôn sáng – xanh – sạch – đẹp tại xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc và xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng; xây dựng 3 lò đốt rác; nạo vét 10 km kênh mương, dọn dẹp 100 km đường giao thông nông thôn; bóc gỡ 500 biển quảng cáo, rao vặt; thu gom trên 70 tấn rác thải với trên 30.000 ĐVTN tham gia.

Bà Mai Anh Tú, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình cho biết: Việc làm của ĐVTN rất có ý nghĩa, tôi và các gia đình xung quanh cũng tham gia cùng các bạn trẻ vệ sinh môi trường. Mỗi người đều nâng cao ý thức, không xả rác bừa bãi thì môi trường sống sẽ trong lành, sức khỏe được đảm bảo.

Vệ sinh môi trường là việc làm thường xuyên của thanh niên toàn tỉnh, tuy nhiên, trên thực tế, nhận thức của người dân về vấn đề này còn chưa đầy đủ. Việc sử dụng túi ni lông khó phân hủy, tình trạng xả rác bừa bãi… còn diễn ra phổ biến khiến khu vực nông thôn ở nhiều nơi chưa thực sự sạch đẹp. Chính vì vậy, thời gian tới, công tác tuyên truyền sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm làm thay đổi hành vi và nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

THỤC QUYÊN