Thứ sáu,  20/05/2022

Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động: Đa dạng hình thức

(LSO) – Thời gian qua, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ) luôn được Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) triển khai thực hiện với nhiều hoạt động, mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo số liệu của Trung tâm DVVL tỉnh, trong 9 tháng  năm 2018, trung tâm đã tư vấn về việc làm và học nghề cho 14.640 lượt người, tăng 593 lượt và giới thiệu việc làm cho 2.898 lượt người, tăng 838 lượt so với năm 2017.

Để giúp NLĐ tìm được việc làm, trung tâm đã đổi mới phương pháp làm việc, đa dạng hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ. Trung tâm tổ chức các hoạt động tuyên truyền với hình thức đa dạng như: phát qua loa truyền thanh; phối hợp với đài truyền thanh – truyền hình các huyện, thành phố tuyên truyền về lao động, việc làm; tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, hội thảo trực tiếp với NLĐ tại các địa phương. Thường xuyên phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, các tổ chức đoàn thể tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và kết nối đầu ra cho lao động sau đào tạo.  Trong 9 tháng đầu năm 2018, trung tâm phối hợp tổ chức tuyên truyền cho 5.651 thanh niên khối các trường THPT tại các huyện và tích cực liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ địa phương.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư và nhân lực số 1 Hà Nội tổ chức tư vấn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh

Đáng chú ý, từ đầu năm 2018 đến nay, trung tâm đã phối hợp tổ chức thành công ngày hội tuyển dụng cho một số công ty, tập đoàn lớn như: Khách sạn Vinpearl Hotel Lạng Sơn (tập đoàn Vingroup) có 521 lao động tham gia; Công ty Cổ phần PNJ có 250 lao động tham gia; Siêu thị Media Mart Lạng Sơn có trên 250 lao động tham gia ứng tuyển vị trí việc làm…

Bên cạnh đó, trung tâm tích cực tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước; cử cán bộ đến các doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, trên cơ sở đó, tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho NLĐ. Nhiều năm nay, trung tâm duy trì hoạt động của sàn giao dịch việc làm vào ngày thứ Năm hằng tuần, cung cấp thông tin thị trường lao động; tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ có nhu cầu tìm việc làm trong nước và xuất khẩu lao động. Từ năm 2017 đến tháng 9/2018, trung tâm đã tổ chức 75 phiên giao dịch việc làm tại trung tâm và trên 25 phiên lưu động tại các huyện trong tỉnh.

Bà Vy Thị Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL cho biết: Trung tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp và NLĐ có thể chủ động đăng ký thông tin tuyển dụng, ứng tuyển qua hệ thống Internet, điện thoại, giúp NLĐ giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí đi lại. Sự đổi mới tích cực đó thu hút ngày càng đông NLĐ và nhà tuyển dụng đến với sàn giao dịch việc làm.

Chị Hoàng Thị Nga, xã Song Giang, huyện Văn Quan chia sẻ: Tôi đến đăng ký tìm việc làm, được các cán bộ của trung tâm tư vấn nhiệt tình, lại miễn phí nên tôi rất vui. Tôi mong muốn sẽ tìm được việc làm ở trong tỉnh, công việc ổn định.

Hiện nay, bên cạnh những kết quả tích cực thì công tác giới thiệu việc làm cho NLĐ vẫn còn một số khó khăn bởi thị trường lao động của tỉnh chưa phát triển, chưa có các khu công nghiệp, nhà máy thu hút nhiều lao động. Trong công tác tư vấn giới thiệu việc làm, do đặc thù tỉnh miền núi, địa bàn dân cư rộng, NLĐ chưa qua đào tạo nghề, phong tục tập quán người dân địa phương cũng ảnh hưởng nhiều đến vấn đề tuyển dụng. Điều kiện tuyển dụng và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp yêu cầu ngày càng cao, có xu hướng ưu tiên lao động nữ, lao động trẻ, nhất là các ngành may mặc, điện tử nên khó khăn trong việc giới thiệu, giải quyết việc làm cho lao động nam và NLĐ lớn tuổi.

Bà Vy Thị Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL cho biết thêm: Kế hoạch trong quý IV/2018, trung tâm tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm cho 10.900 người. Để đạt được mục tiêu, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của NLĐ về chủ trương, chính sách lao động, việc làm; tích cực khai thác thị trường lao động trong và ngoài tỉnh; tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm giúp NLĐ tìm được việc làm phù hợp, thu nhập ổn định.

THANH HUYỀN