Chủ nhật,  29/05/2022

Nghệ An giành giải nhất cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018

Tại Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Bắc Trung Bộ, những tiểu phẩm do chính các nhân viên y tế dàn dựng và biểu diễn đề cập thẳng đến vấn đề còn tồn tại trong ngành y tế như giá thuốc, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, thờ ơ với bệnh nhân HIV/AIDS… đã hấp dẫn nhiều người xem qua các câu chuyện ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, các đội thi đã đem đến nhiều màu sắc tươi mới, rộn ràng, tạo không khí sôi nổi cho cuộc thi.

Đặc biệt, những nét đặc trưng của kho di sản văn hóa Bắc Trung Bộ qua những câu dân ca, hò, ví, dặm da diết, sâu lắng được các đội thi thể hiện xuất sắc, cải biên tài tình qua màn chào hỏi.

Đó là những đánh giá được Ban giám khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Bắc Trung Bộ đưa ra trong buổi Chung khảo diễn ra chiều 28/9, tại tỉnh Hà Tĩnh.

Những màn trình diễn ấn tượng

Chung khảo Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 khu vực Bắc Trung Bộ có 6 đội đến từ 6 tỉnh.

Tại Cuộc thi khu vực Bắc Trung Bộ có tiểu phẩm thẳng thắn đề cập đến nội dung nổi bật về lĩnh vực Dược, HIV/AIDS. Đội thi Y tế cơ sở giỏi tỉnh Quảng Trị với tiểu phẩm “Vòng tròn của viên thuốc” với cách truyền tải nhiều sáng tạo và hấp dẫn.

Tiểu phẩm là câu chuyện về bà Năm bị vợ một dược sỹ dụ dỗ nhờ người yêu của con trai bà Năm là bác sỹ dùng thẻ bảo hiểm y tế để lĩnh thuốc điều trị bệnh sau đó buôn bán kiếm lãi. Ngay sau đó, mọi người đã phát hiện sự việc sai trái của vợ ông dược sỹ muốn mua lại thuốc được Bảo hiểm y tế chi trả để bán chênh lệch kiếm lời và phê phán hành động sai trái trên.

Đội Thanh Hóa đã mang đến tiểu phẩm “Cái gốc của niềm tin” là cái nhìn trực diện, phê phán một bộ phận nhỏ cán bộ y tế thờ ơ, vô trách nhiệm.

Tác phẩm đồng thời tôn vinh đại đa số cán bộ y tế luôn có tinh thần trách nhiệm với mọi đối tượng trong cộng đồng dù đó là những bệnh nhân HIV/AIDS, động viên họ có niềm tin vào cuộc sống như trường hợp một bệnh nhân nghiện ma túy muốn tự tử.

Nội dung các tiểu phẩm đã dám đề cập thẳng đến vấn đề còn tồn tại trong ngành y tế và đưa ra những giải pháp khắc phục, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế để tạo niềm tin, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thông điệp về vai trò y tế cơ sở

Phát biểu tại Lễ khai mạc, phó giáo sư Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, hệ thống y tế được bao phủ từ Trung ương đến xã, phường và còn có đội ngũ y tế thôn bản với số lượng hơn 11.400 trạm y tế xã, bao gồm cả mạng lưới y tế thôn bản. Nhờ đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được triển khai sâu rộng ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Cuộc thi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của ngành y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực, ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng.

Cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Từ đó, giúp tăng cường nhận thức của cán bộ y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên y tế cơ sở.

Các đội thi tham gia “Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018” vòng chung khảo đã trải qua ba phần thi là màn: Chào hỏi, Kiến thức và Tài năng.

Nội dung thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm; câu hỏi tình huống; câu hỏi tự luận về các quy định pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp chính quyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Chủ đề của cuộc thi xoay quanh các lĩnh vực: Chức năng và nhiệm vụ của cán bộ y tế cơ sở; Quản lý bệnh không lây nhiễm; Phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS; Công tác tiêm chủng mở rộng; Chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; Bác sỹ gia đình.

Qua ba phần thi, các đội thi đã thể hiện sinh động, độc đáo, truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân (Slogan, tranh, ảnh…) rõ ràng, đầy đủ, chính xác. Bên cạnh đó, các đội đã lựa chọn trang phục đặc trưng truyền thống, vùng miền, dân tộc, trang phục ngành y của đơn vị mình.

Ban Giám khảo đánh giá cao các đội thi đã sáng tạo chuyển tải các thông điệp về vai trò của đội ngũ y tế cơ sở trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân thông qua việc kịch hóa tài tình, khéo léo vào các tiểu phẩm, những tình huống, câu chuyện ý nghĩa nhân văn sâu sắc…

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Nghệ An; giải nhì cho đội Hà Tĩnh. Cả hai đội sẽ tiếp tục tham gia vòng thi chung kết cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2018” tại Hà Nội trong thời gian tới.

Ban tổ chức cũng đã trao giải ba cho đội Quảng Bình và 3 giải khuyến khích cho các đội Quảng Trị, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao một số giải khác./.

Theo Vietnamplus