Thứ hai,  27/06/2022

Hội Chữ thập đỏ tỉnh: Tiếp nối những hành trình thiện nguyện

(LSO) – Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình nhân đạo, thiện nguyện có hiệu quả; đồng thời tranh thủ nguồn lực tài trợ để triển khai thực hiện các chương trình, dự án trong công tác nhân đạo, từ thiện. Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, hội đã giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Bác sỹ Bệnh viện Mắt Kỹ thuật cao Hà Nội khám mắt cho người dân xã Tân Văn, huyện Bình Gia

Một trong những hoạt động nổi bật là, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã vận động gắn kết được 462 địa chỉ nhân đạo được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trợ giúp thường xuyên, lâu dài với nhiều hình thức như: tặng xe đạp cho học sinh nghèo, xây nhà tình thương, xây dựng công trình vệ sinh, công trình nước sạch, trợ cấp bằng tiền mặt, gạo… Qua đó, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương vươn lên, ổn định cuộc sống.

Bà Liễu Thị Nghỉ (vợ liệt sỹ Hoàng Văn Phúc), thôn Lộc Hồ, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc, cho biết: Tôi tuổi đã cao, sức yếu không thể lao động sản xuất, các con đã lập gia đình ở riêng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Từ giữa năm 2017, được Hội CTĐ tỉnh kết nối với các nhà hảo tâm nên gia đình được hỗ trợ 70 triệu đồng xây nhà mới. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tôi rất vui mừng, bởi nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của các cấp chính quyền, nhà hảo tâm thì tôi không thể có ngôi nhà kiên cố như vậy.

Cùng với đó, các mô hình “Nồi cháo tình thương”, “Cơm nhân ái” được các cấp hội CTĐ tiếp tục đầu tư, nhân rộng các tổ từ thiện, câu lạc bộ xung kích. Theo đó, mô hình “Nồi cháo tình thương” được Hội CTĐ thành phố Lạng Sơn phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2007, để hỗ trợ những suất ăn miễn phí cho những bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Sau 11 năm triển khai thực hiện, mỗi năm từ mô hình hỗ trợ trên 5.000 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng ra các huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Quan, Chi Lăng, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn. Bình quân mỗi năm hỗ trợ gần 50.000 suất cháo, cơm miễn phí, với tổng giá trị trên 700 triệu đồng, cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện.

Bà Bùi Bích Thủy, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Lạng Sơn cho biết: Qua 11 năm triển khai mô hình “Nồi cháo tình thương” đến nay đã, đang thu hút được nhiểu tổ chức, nhóm thiện nguyện, cá nhân tham gia ủng hộ. Đơn cử như Tổ Thiện Tâm, thành phố Lạng Sơn, đền Mẫu Thoải, đền Cửa Tây tham gia vào “Cơm nhân ái” phát cơm cho bệnh nhân tại 3 bệnh viện tuyến tỉnh, mỗi tháng hai lần để giúp bệnh nhân nghèo giảm chi phí sinh hoạt tại bệnh viện.

Đẩy mạnh công tác từ thiện nhân đạo, hội còn tổ chức những chiến dịch chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng các hình thức như: tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, tặng quà, phát thuốc… Các cấp hội CTĐ cũng duy trì tủ thuốc nhân đạo ở trường học, các điểm sơ cấp cứu cộng đồng tại các điểm đen hay xảy ra tai nạn giao thông. Trong 8 tháng đầu năm 2018, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội tổ chức khám chữa các bệnh về mắt cho người dân trên địa bàn huyện: Văn Quan, Bắc Sơn, Lộc Bình, Văn Lãng, Đình Lập được gần 10.000 lượt người, trên 900 người được hỗ trợ đi mổ đục thủy tinh thể, cắt màng, mộng mắt tại Hà Nội, với tổng trị giá đạt trên 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, hội CTĐ các huyện, thành phố phối hợp với các trung tâm y tế, trạm y tế xã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho gần 6.000 lượt người, trị giá trên 188 triệu đồng…

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Nhiều mô hình nhân đạo của tỉnh đã phát huy hiệu quả rõ rệt, là cầu nối, địa chỉ tin cậy để các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo… Thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh  phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện hướng đến cơ sở, vùng sâu, vùng khó khăn để người dân vùng khó có thêm điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

ĐĂNG THÙY