Thứ hai,  03/10/2022

Người cao tuổi được chăm sóc tốt hơn

(LSO) – Những năm qua, các cấp, ngành trong tỉnh luôn quan tâm thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi (NCT), qua đó NCT được chăm sóc tốt hơn, cũng như phát huy khả năng, vai trò trong xây dựng và phát triển quê hương.

Người cao tuổi thành phố Lạng Sơn tập dưỡng sinh

Chương trình hành động Quốc gia về NCT Việt Nam, giai đoạn 2012 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 22/11/2012 nhằm phát huy vai trò của NCT; nâng cao chất lượng chăm sóc NCT; đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò NCT phù hợp với tiềm năng và trình độ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Ông Đàm Văn Chính, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội – cơ quan thường trực Ban Công tác NCT tỉnh cho biết: Sau khi có chương trình, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, giao nhiệm vụ cho từng sở, ngành liên quan. Trong đó, tập trung vào các hoạt động chủ yếu như: tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về các vấn đề liên quan đến NCT; hoạt động phát huy vai trò NCT; chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; hoạt động xây dựng và nhân rộng mô hình chăm sóc và phát huy vai trò NCT dựa vào cộng đồng…

Các mặt hoạt động trong chương trình đã nhận được sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Ví như công tác tuyên truyền thi hành Luật NCT được tổ chức quán triệt cho 98% hội viên NCT và 95% các bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở thông qua nhiều hình thức. Nhận thức về công tác NCT được nâng lên rõ rệt, chế độ chính sách được triển khai ngày một tốt hơn, giảm số lượng đơn thư khiếu nại, thắc mắc so với trước đây.

Điển hình là công tác chúc thọ, mừng thọ đảm bảo đầy đủ, kịp thời và đúng quy định. Năm 2017, toàn tỉnh đã tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho 4.760 NCT, trong đó 350 người tròn 90 tuổi, 14 cụ tròn 100 tuổi; từ đầu năm 2018 đến nay có hơn 5.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ. Công tác khám, chữa bệnh cho NCT được quan tâm thực hiện. Đến nay, 100% NCT thuộc diện hưởng lương hưu, chính sách người có công, chính sách bảo trợ xã hội, NCT thuộc hộ nghèo, cô đơn… đều được cấp thẻ BHYT và hỗ trợ khám chữa bệnh.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ cho NCT được tổ chức thường xuyên, tạo thành phong trào rộng khắp trong cộng đồng. Toàn tỉnh hiện có 380 câu lạc bộ (CLB) bao gồm: thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, thơ, văn nghệ… hoạt động thường xuyên, thu hút hàng chục nghìn NCT tham gia luyện tập và sinh hoạt. Trong đó, CLB bóng chuyền hơi, CLB dưỡng sinh, văn nghệ có số lượng thành viên tham gia đông nhất, giúp các cụ rèn luyện, nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần.

Bà Nguyễn Thị Thu, hội viên Hội NCT phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhờ ăn uống, sinh hoạt khoa học, kết hợp tập dưỡng sinh đều đặn, tôi thấy tinh thần minh mẫn, giảm được chứng đau xương khớp, việc vận động dễ dàng hơn, sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Mặc khác, NCT cũng tích cực phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”, cống hiến trí tuệ, sức lực cho sự phát triển quê hương, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển kinh tế. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có gần 24.000 NCT vẫn trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh. Trong đó, gần 1.100 NCT được công nhận làm kinh tế giỏi, nhiều người là chủ trang trại, chủ các doanh nghiệp và dịch vụ, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Những kết quả trong thực hiện Chương trình hành động Quốc gia về NCT trên địa bàn đã góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò NCT. Thời gian tới, mong tiếp tục nhận được sự vào cuộc của các cấp, ngành và toàn xã hội tham gia thực hiện chương trình, nhất là khi Lạng Sơn đang bước vào giai đoạn già hóa dân số; tạo điều kiện để hội viên, NCT thêm sống vui, sống khỏe.

Lạng Sơn hiện có hơn 80.300 NCT, chiếm 10,18% dân số của tỉnh, trong đó, NCT nam là trên 30.800 người, NCT nữ là gần 49.500 người. Chia theo độ tuổi thì NCT từ 60 – 79 tuổi chiếm số lượng nhiều nhất với hơn 67.700 người.
HOÀNG HUẤN