Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đang quy tập, cất bốc các hài cốt liệt sỹ. 

Ngày 4/10, tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Gio Linh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 36 hài cốt liệt sỹ, được cất bốc tại thôn Xuân Mai, xã Gio Bình thuộc huyện Gio Linh với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành cùng chính quyền và người dân tỉnh Quảng Trị.

Các vị lãnh đạo cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh tuổi xuân, xương máu cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ngay sau buổi Lễ truy điệu, 35 hài cốt liệt sỹ đã được an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Gio Linh.

Riêng hài cốt của liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng, quê quán ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) được người thân đưa về quê làm Lễ truy điệu và an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Can Lộc.

Ông Nguyễn Văn Thuận (sinh năm 1956), xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) là em ruột của liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng cho biết suốt gần 50 năm từ ngày anh trai ông hy sinh cả gia đình luôn mong ngóng tin tức của anh.

Vợ của liệt sỹ Nguyễn Văn Hưng là bà Lê Thị Thể bây giờ sức khỏe cũng đã yếu nên chỉ mong có thể đón ông về trước lúc nhắm mắt xuôi tay.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin có dấu hiệu hài cốt liệt sỹ tại khu vực đất trồng cây cao su ở khu vực Nông trường Dốc Miếu, thuộc địa bàn thôn Xuân Mai, xã Gio Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị), từ ngày 11/9, Đội quy tập hài cốt liệt sỹ 584 đã triển khai công tác tìm kiếm và cất bốc.

Các hài cốt liệt sỹ phát hiện được nằm ở độ sâu từ 50-60cm, còn khá nguyên vẹn và các di vật kèm theo như: tăng võng, dầu cao sao vàng, giày bộ đội, cúc áo, ví, lọ thuốc.

Đặc biệt, trong số các mộ liệt sỹ được tìm thấy, hai ngôi mộ có di vật đi kèm là hai chiếc bút máy Hồng Hà trong đó một cây bút có khắc tên Hoàng Xuân Quý nhưng không có tên đơn vị hay địa chỉ liên lạc, chiếc còn lại khắc tên Nguyễn Văn Hưng, quê Mỹ Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh và Lê Thị Thể./.