Chủ nhật,  29/05/2022

Hơn 10 nghìn người tham dự Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam

Ngày 11-10, tại Hà Nội, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố thông tin về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ được tổ chức ở Việt Nam.

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2008 đã được tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 được tổ chức từ ngày 12 đến 14-5-2019, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đại lễ tổ chức tại Hà Nam lần này dự kiến sẽ tiếp đón hơn 10 nghìn người tham dự, gồm: 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90-100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10 nghìn đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết, Ủy ban tổ chức Đại lễ Phật đản quốc tế và Việt Nam sẽ đồng tổ chức phiên họp trù bị lần thứ nhất về Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Phiên họp có sự tham dự của hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ các nước Ấn Độ, Thái-lan, Sri Lanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Hungary, Na Uy, Hàn Quốc, Campuchia, Myanmar và Malaysia.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng, góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời, khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Sau hai lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2008 và 2014, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam.

Theo Nhandan