Thứ bảy,  10/04/2021

Hội Chữ thập đỏ huyện Chi Lăng: Điểm tựa của người có hoàn cảnh khó khăn

(LSO) – Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Chi Lăng đã triển khai nhiều hoạt động nhân đạo thiết thực, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Những ngày đầu tháng 12/2018, chúng tôi có dịp theo Hội CTĐ huyện Chi Lăng đến bàn giao công trình nhân đạo và tặng quà cho người nghèo tại xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng mới cảm nhận được sự vui mừng của người dân nơi đây khi được nhận những suất quà ý nghĩa. Gia đình anh Lô Duy Trọng (sinh năm 1982), thôn Lũng Tắng, xã Thượng Cường cả hai vợ chồng đều bị khuyết tật; hai người con trai của anh chị cũng bị khiếm khuyết về cơ thể. Bởi vậy, kinh tế gia đình đã khó khăn lại càng thiếu thốn. Ngôi nhà cũ đã xuống cấp nhưng không có điều kiện xây, sửa.

Biết được hoàn cảnh gia đình anh Trọng, Hội CTĐ huyện Chi Lăng đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm hỗ trợ sửa chữa ngôi nhà. Chỉ trong một tháng kêu gọi, vận động, gia đình anh Trọng đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ sửa chữa lại mái nhà và xây dựng nhà bếp kiên cố với tổng số tiền trên 41 triệu đồng.

Các nhà hảo tâm trao tiền hỗ trợ cho các địa chỉ nhân đạo trên địa bàn xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng

Anh Lô Duy Trọng cho biết: Cuộc sống hằng ngày đã khó khăn, lại thêm ốm đau, bệnh tật không có khả năng lao động sản xuất nên cái nghèo luôn đeo bám. May mắn gia đình tôi được Hội CTĐ huyện, xã quan tâm hỗ trợ để sửa chữa lại ngôi nhà và được tặng các vật dụng cần thiết phục vụ gia đình. Từ nay, có nhà kiên cố, gia đình có thêm điều kiện phát triển kinh tế, chăm lo cho các con.

Trong năm 2018, không chỉ có gia đình anh Trọng được Hội CTĐ làm cầu nối cho các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ mà còn có 577 người được hưởng lợi từ sự giúp đỡ, hỗ trợ với trị giá trên 670 triệu đồng. Trong đó, xây sửa mới được 9 ngôi nhà cho đối tượng hộ nghèo, đặc biệt khó khăn; xây dựng được 4 công trình nhà vệ sinh, nước sạch tại các điểm trường khó khăn; gắn 8 địa chỉ nhân đạo có sự hỗ trợ thường xuyên, lâu dài…

Bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Chi Lăng cho biết: Để có những hoạt động thiện nguyện thiết thực và hiệu quả nhất đến được với người nghèo, hội đặc biệt chú trọng công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, đoàn thể và vận động, kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ từ các tổ chức, nhà hảo tâm đồng hành cùng hội tổ chức các hoạt động nhân đạo.

Cùng với đó, phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Hội CTĐ huyện Chi Lăng đã vận động, tiếp nhận, phân phối 3.051 suất quà tặng cho người nghèo với trị giá đạt trên 1,27 tỷ đồng. Ngoài ra, hội còn đặt hòm quỹ nhân đạo tại các đền, chùa, nhà hàng để gây quỹ ủng hộ dự án “Nồi cháo tình thương” giúp bệnh nhân nghèo điều trị tại trung tâm y tế huyện, cấp phát được trên 1.000 suất cháo miễn phí… Tổng trị giá hoạt động nhân đạo của Hội CTĐ huyện Chi Lăng trong năm 2018 đạt trên 2,1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hằng cho biết thêm: Trong thời gian tới, hội tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, hội CTĐ cấp trên để triển khai các hoạt động thiện nguyện hướng về cơ sở, đúng đối tượng. Đồng thời đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cấp, ngành, đoàn thể kêu gọi  các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đồng hành cùng các phong trào thiện nguyện để có nhiều hoạt động nhân đạo ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa, góp phần vào thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn.

ĐĂNG THÙY