Chủ nhật,  03/12/2023

Đảm bảo vệ sinh môi trường trong vận chuyển rác thải

LSO-Nếu như trước đây, việc vận chuyển rác thải sinh hoạt từ địa điểm tập kết đến bãi rác Tân Lang (huyện Văn Lãng) không đảm bảo vệ sinh môi trường; trong quá trình vận chuyển rác thải thường xuyên để rò rỉ nước thải có mùi hôi thối, khó chịu thì nay đã không còn tình trạng này.


Công ty TNHH Huy Hoàng thu gom rác thải trên địa bàn thành phố Lạng Sơn

Phóng viên có mặt tại bãi rác Tân Lang vào đầu tháng 1/2019 đúng lúc xe vận chuyển rác thải của Công ty TNHH Huy Hoàng vừa đổ rác xong. Theo quan sát của chúng tôi, tất cả những xe trước khi ra khỏi bãi rác đều được phun rửa, vệ sinh sạch sẽ.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, trợ lý Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: Tất cả các phương tiện vận chuyển rác thải đến bãi rác đều được kiểm tra, giám sát thường xuyên để đảm bảo hạn chế nước thải rơi rớt ra ngoài trong quá trình vận chuyển. Các phương tiện vận chuyển rác đều được phun rửa xe và đi qua nước khử trùng sau khi đổ rác xong.

Được biết, bãi rác Tân Lang là nơi tiếp nhận và xử lý toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt của các huyện: Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc, Chi Lăng, Hữu Lũng và thành phố Lạng Sơn. Bãi rác được UBND tỉnh giao công ty TNHH Huy Hoàng quản lý.


Xe ép rác chuyên dụng được dùng để thu gom rác thải

Bãi rác tiếp nhận khoảng 180 tấn rác thải/ngày đêm. Trung bình mỗi ngày có từ 22 đến 30 chuyến xe rác vận chuyển từ địa bàn các huyện, thành phố đến bãi rác Tân Lang để xử lý. Các xe đều đi qua duy nhất một tuyến đường nhỏ hẹp giữa trung tâm thị trấn Na Sầm để vào bãi rác.

Vận chuyển rác trong điều kiện người đông, đường chật, các xe vận chuyển rác phải đi chậm, nhiều khi bị tắc đường; một số đơn vị chưa sử dụng xe chuyên dụng để chở rác nên để rỉ nước thải có mùi hôi thối ra môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Vũ Hoàng Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Lãng cho biết: Ngay sau khi có kiến nghị của cử tri trên địa bàn trước kỳ họp thứ tám HĐND huyện khóa XIX (ngày 3/12/2018) về tình trạng xe chở rác gây ô nhiễm, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu các đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải qua địa bàn huyện phải sử dụng xe chuyên dụng và đảm bảo vệ sinh môi trường tối đa trong quá trình vận chuyển rác thải; thường xuyên phối hợp với các đơn vị tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm và yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định bảo vệ môi trường trong thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Hiện nay, 100% số đơn vị vận chuyển rác thải qua địa bàn đều sử dụng xe chuyên dụng, đảm bảo yêu cầu để tránh nước thải rơi rớt ra ngoài.

Chị Hoàng Thị Huế, thôn Nà Cưởm, xã Tân Lang cho biết: Trước đây, mỗi lần xe chở rác thải đi qua trước cửa nhà là tôi phải mang nước ra rửa đường vì nước rò rỉ ở xe rác chảy ra. Nhưng gần đây tôi thấy các xe chở rác được che chắn kỹ,  không còn tình trạng này nữa.

Để hạn chế việc tác động đến môi trường, đến người dân trong quá trình vận chuyển rác, Công ty TNHH Huy Hoàng và các đơn vị thu gom, vận chuyển về bãi rác cũng đã và đang tăng cường đầu tư xe chuyên dụng trong vận chuyển rác, phủ bạt xe chở rác. Đơn vị cũng bố trí thời gian vận chuyển, tiếp nhận rác thải chủ yếu vào ban đêm (từ 24 giờ đêm hôm trước đến 8 giờ sáng hôm sau) để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân tại địa bàn đi qua.

Ông Tuấn cho biết thêm: Công ty vẫn đang tiếp tục cải tiến, đầu tư các xe chuyên dụng thu gom rác thải để nước rác không chảy ra môi trường; nâng cao trách nhiệm của công nhân trong quét dọn, thu gom và vận chuyển rác thải; việc xử lý, chôn lấp rác thực hiện đúng quy trình, quy định.

Ngày 20/12/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1268/UBND-KTN về việc tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường trong việc thu gom, vận chuyển rác qua địa bàn huyện Văn Lãng. Sở Tài nguyên và Môi trường được giao kiểm tra thực trạng công tác xử lý rác thải tại bãi rác Tân Lang.

Ngày 2/1/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực tế tại bãi rác Tân Lang. Kết quả kiểm tra kiến nghị của cử tri phản ánh về quá trình vận chuyển rác lên bãi rác Tân Lang gây rò rỉ nước thải, mùi hôi là có cơ sở nhưng đã được xử lý, giảm đi nhiều.

Tại thời điểm kiểm tra có 6 xe chở rác đang tiến hành đổ thải tại bãi rác. Quan sát thực tế không thấy có hiện tượng rò rỉ nước thải từ các phương tiện vận chuyển rác ra môi trường.

TRANG VÂN