Thứ ba,  05/12/2023

Trung tâm Y tế Hữu Lũng: Đẩy mạnh khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền

(LSO) – Những năm gần đây, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hữu Lũng đã tích cực triển khai khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, tạo cơ hội cho người dân lựa chọn thêm một phương pháp điều trị khác ngoài y học hiện đại, nhất là những bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, phải điều trị dài ngày.

Đầu tháng 12/2018, chị Hoàng Thị Thơm, thôn Đá Đỏ, xã Cai Kinh vào viện vì bị vỡ xương bánh chè chân trái, chị đã được các y, bác sĩ ở khoa ngoại – TTYT Hữu Lũng phẫu thuật và điều trị. Sau 1 tháng rưỡi chị đến khám lại thì được bác sĩ tư vấn chuyển xuống Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng để tập phục hồi chức năng. Chị Thơm chia sẻ: Các bác sĩ rất tận tình, tư vấn cho mình ở nhà tập thế nào, đến đây tập thế nào, tôi cảm thấy đỡ hơn nhiều và rất phấn khởi. Cũng trong thời gian trên, bệnh nhân Lê Thị Liệu ở thôn Đồn Vang, xã Minh Sơn thì đến bệnh viện với tình trạng bệnh tai biến đột quỵ não, liệt nửa người; khi được chuyển vào Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, sau gần 1 tháng được các y bác sĩ châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, chiếu đèn hồng ngoại, laze nội mạch… và động viên tinh thần, bà Liệu đã cử động được chân, miệng đã nói được nhưng chưa sõi, đây là tín hiệu vui và phấn khởi đối với bà và người nhà.

Bệnh nhân điều trị tại Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng của – TTYT Hữu Lũng

Bác sĩ Phạm Văn Toàn, Trưởng Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng  – TTYT Hữu Lũng cho biết: Khoa y học cổ truyền, phục hồi chức năng – được tách thành lập từ Khoa Nội – Nhi – Lây – Đông Y từ tháng 9/2011, với nhiệm vụ kết hợp đông – tây y trong chẩn đoán và điều trị nhằm phát huy thế mạnh của 2 nền y học, nâng cao hiệu quả chẩn trị; phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chẩn trị nhằm phát huy tối đa thế mạnh y học cổ truyền – phục hồi chức năng. Hiện khoa đã được đầu tư các phòng làm việc, như: phòng hành chính, phòng điều trị bệnh nhân nằm điều trị nội trú và ngoại trú, phòng sắc thuốc, phòng thủ thuật, phòng điều trị phục hồi chức năng, các phương pháp vật lý trị liệu với 8 giường bệnh. Về cán bộ, có 8 người trong biên chế và 4 hợp đồng ngắn hạn. Trong đó có 5 bác sĩ, 6 y sĩ và 1 kỹ thuật viên.

Nhờ không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị, cùng với thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của đội ngũ y, bác sĩ; đặc biệt là điều trị hiệu quả nhiều căn bệnh mãn tính, lâu năm như: các bệnh về xương khớp, các di chứng tai biến cần phục hồi lâu dài, đau dây thần kinh vai gáy, thần kinh tọa… nên Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng – TTYT Hữu Lũng ngày càng thu hút đông bệnh nhân trong và ngoài huyện đến chữa trị. Hằng năm, khoa điều trị cho gần 1 nghìn lượt bệnh nhân với các thủ thuật đang triển khai như: điện châm, thuỷ châm, laser nội mạch, chiếu đèn hồng ngoại, đắp parafin, kéo giãn cột sống bằng máy, máy siêu âm trị liệu, máy điện xung, xoa bóp bằng tay, tập vận động. Trong đó, năm 2018, khoa đã điều trị nội trú cho 290 bệnh nhân, đạt 145% kế hoạch; điều trị ngoại trú cho 768 bệnh nhân, đạt 167% kế hoạch; thực hiện 36.732 lượt dịch vụ y tế với tỷ lệ bệnh nhân khỏi, đỡ đạt 98%, không để xảy ra tai biến trong điều trị, được người bệnh tin tưởng.

Bác sỹ Nguyễn Thế Độ, Giám đốc TTYT huyện Hữu Lũng cho biết: Trong thời gian tới, TTYT Hữu Lũng sẽ tăng cường công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, phối hợp với y học hiện đại, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tiếp tục quan tâm công tác đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

HOÀNG HỒNG (Hữu Lũng)