Thứ tư,  28/09/2022

18 công dân Lào được nhập quốc tịch Việt Nam

Quảng Bình là tỉnh đầu tiên trong 10 tỉnh biên giới Việt Nam – Lào thực hiện hoàn thành các nội dung của Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh Quảng Bình trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào. 

 

Chiều ngày 18/01, UBND tỉnh đã tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với 18 công dân Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng 18 công dân Lào được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam quyết định cho nhập Quốc tịch Việt Nam.

Đây là tỉnh đầu tiên trong 10 tỉnh biên giới Việt Nam – Lào thực hiện hoàn thành các nội dung của Thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Chính phủ nước CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước và là địa phương đầu tiên được Chủ tịch nước ký Quyết định cho phép công dân Lào được nhập Quốc tịch Việt Nam.

Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục triển khai các thủ tục về cấp Giấy chứng nhận hộ tịch, hộ khẩu, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy tờ tùy thân, Giấy khai sinh cho các cháu nhỏ; đồng thời giải quyết chế độ, chính sách nhằm đảm bảo quyền công dân cho 18 người được cấp Quốc tịch để bà con ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội tại địa bàn cư trú.

Tại buổi lễ, đại diện các công dân được nhập quốc tịch Việt Nam đợt này đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Đảng, Chính phủ Việt Nam, đồng thời cam kết sinh sống, làm ăn, luôn tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của Việt Nam; chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đề ra.

Hiện tại, 18 công dân này đang sinh sống tại các xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh); xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch); xã Trọng Hóa, Dân Hóa (huyện Minh Hóa); xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy) và xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh).

Sau Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước cho nhập Quốc tịch Việt Nam, 18 công dân sẽ được cán bộ chức năng hướng dẫn làm các thủ tục như: Đăng ký khai sinh, cấp giấy chứng nhận hộ tịch, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, các giấy tờ tuy thân, giải quyết các chế độ, chính sách nhằm đảm bảo quyền công dân, để bà con ổn định cuộc sống, hòa nhập vào đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội tại địa bàn cư trú.

Theo Chinhphu