Thứ hai,  23/05/2022

Nỗ lực chăm sóc nạn nhân chất độc da cam

(LSO) – Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) tỉnh Lạng Sơn được thành lập từ năm 2008. Đến nay hệ thống tổ chức hội được thành lập ở cả 3 cấp: tỉnh, huyện, xã (phường, thị trấn). Theo đó, 11 huyện, thành phố và 22 xã, phường, thị trấn có tổ chức hội, với hơn 4.000 hội viên. Đây là yếu tố thuận lợi để thúc đẩy các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh cho biết: Ngay từ ngày đầu thành lập, hội đã xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ lấy chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của hội. Cùng với đó, chú trọng xây dựng, củng cố tổ chức hội, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác hội.

Để có những hoạt động chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC ngày càng hiệu quả, thiết thực, trong những năm qua, Hội NNCĐDC đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh các ngành liên quan tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức các đợt phát động, vận động nguồn lực xã hội ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam. Theo đó, từ năm 2013 đến hết năm 2018, các cấp hội NNCĐDC trong tỉnh đã vận động đóng góp được hơn 6,4 tỷ đồng vào nguồn quỹ hoặc kết nối các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trực tiếp ủng hộ NNCĐDC không thông qua nguồn quỹ.

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Thái Bắc, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

Từ những nguồn lực trên, các cấp hội đã tập trung điều tra, khảo sát hoàn cảnh cụ thể về nhu cầu nhà ở của từng gia đình NNCĐDC, lập kế hoạch, tiến hành hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Theo đó, từ năm 2013 – 2018, các cấp hội NNCĐDC trong tỉnh đã hỗ trợ, sửa chữa 57 nhà cho NNCĐDC với tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng.

Ông Lương Văn Lê, thôn Nà Lặp, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng cho biết: Tôi và con trai bị nhiễm chất độc da cam, hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngôi nhà cũ xuống cấp nên không có điều kiện tu sửa, xây mới. Trong năm 2018, gia đình tôi được Hội NNCĐDC quan tâm, hỗ trợ 50 triệu đồng để xây mới ngôi nhà. Cùng với đó, chi bộ, đoàn thể thôn cùng bà con hàng xóm, anh em họ hàng giúp đỡ 250 ngày công vận chuyển vật liệu xây dựng nhà ở cho gia đình tôi. Sau mấy tháng thi công, ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Từ khi có nhà mới kiên cố, gia đình yên tâm lao động, sản xuất để vượt qua khó khăn, dần ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho NNCĐDC cũng được các cấp hội chú trọng thực hiện và hỗ trợ. Từ năm 2013 – 2018, các cấp hội đã hỗ trợ trên 450 triệu đồng cho 186 NNCĐDC đi xông hơi, giải độc và khám bệnh, điều dưỡng để phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng. Đồng thời, hỗ trợ 58 suất học bổng cho con cháu NNCĐDC có thêm điều kiện đến trường.

Ngoài ra, từ năm 2013 – 2018, các cấp hội NNCĐDC tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà NNCĐDC vào các dịp lễ, tết, ngày “Vì NNCĐDC” (10/8) với tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng.

Ông Hà Văn Thanh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh cho biết thêm: Để đạt được những kết quả trên là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ các cấp hội trong tỉnh. Bởi chúng tôi luôn tâm niệm: làm công tác hội chính là thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, tri ân đồng bào, đồng chí, đồng đội với những người đã hi sinh xương máu vì độc lập, tự do của đất nước. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục vận động các nguồn lực trong xã hội ủng hộ vào nguồn quỹ nhân đạo. Đồng thời, tiến hành khảo sát, rà soát những hoàn cảnh khó khăn của NNCĐDC để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ; tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại và đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC.

HẢI ĐĂNG