Thứ năm,  09/12/2021
Rác sau lễ hội:

Vấn đề cần quan tâm

LSO-Hình ảnh rác thải vương vãi, tràn lan sau các lễ hội không còn hiếm gặp ở Lạng Sơn. Năm nay, tình trạng này vẫn còn xảy ra. Nguyên nhân chính là do người dân không có ý thức bảo vệ môi trường khi tham gia lễ hội.


Rác phủ trắng cánh đồng sau lễ hội Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng năm 2019

Ngập rác sau lễ hội

Trong những ngày từ 12 đến 15/2/2019, người lưu thông qua quốc lộ 4A đoạn khu vực chùa Thanh Hương thuộc thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng chứng kiến hình ảnh rác thải như: ni – lông, giấy, vỏ chai, đồ ăn thừa… được vứt ngổn ngang, phủ trắng cán trên đồng tạo nên khung cảnh nhếch nhác.

Trước đó vào ngày 12/2 (tức 8 tháng Giêng) đây là địa điểm diễn ra lễ hội Tà Lài. Kết thúc lễ hội, các loại rác thải vương vãi tràn lan. Ở đây đã được bố trí khoảng 10 thùng đựng rác nhưng người bán hàng, người dân tham gia lễ hội không bỏ rác vào thùng mà vô tư xả ngay tại nơi ăn uống, vui chơi, bán hàng.

Ông Hoàng Văn Bình, người dân thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ kể: “Năm nào cũng vậy, lễ hội kết thúc là rác ngập tràn từ cổng chùa đến ven quốc lộ. Không những túi bóng, giấy vụn mà có cả những vật sắc nhọn như que xiên đồ nướng, xúc xích… rơi vãi. Sau lễ hội, chủ của những thửa ruộng lại phải mất mấy ngày nhặt rác”.

Tỉnh Lạng Sơn có trên 300 lễ hội lớn, nhỏ. Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lạng Sơn, qua một số lễ hội lớn, lễ hội điểm từ đầu tháng Giêng đến nay như lễ hội: chùa Tân Thanh (Văn Lãng); chùa Bắc Nga (Cao Lộc); Háng Cáu, Dinh Chùa (Lộc Bình)… khu vực diễn ra lễ hội đều được bố trí thùng đựng rác. Mặc dù vậy, thay vì vứt rác vào thùng chứa, người dân vẫn tiện đâu vứt rác ở đấy. Sau hội, nhân viên công ty môi trường, đoàn viên thanh niên, học sinh phải mất nhiều giờ đồng hồ thậm chí nhiều ngày sau mới thu gom hết rác.

Ông Nguyễn Thế Tập, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Cao Lộc cho biết: Sau lễ hội chùa Bắc Nga, nhân viên công ty môi trường cùng 20 đoàn viên thanh niên của huyện và học sinh xã Gia Cát đã vất vả vài ngày để dọn rác.

Hiện nay, ngoài một số lễ hội điểm được các cấp, ngành tổ chức quy mô; phần lớn lễ hội nhỏ, diễn ra ở các làng quê chưa được bố trí thùng đựng hoặc chưa có biện pháp thu gom, xử lý, vận chuyển rác. Vì thế tại các lễ hội này, rác không những được xả bừa bãi mà còn đọng lại nhiều ngày không được xử lý, vận chuyển.


Túi ni – lông, giấy, vàng, vỏ thẻ hương được người dân vô tư xả ngay trước cửa
chùa Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc trong lễ hội diễn ra
ngày 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi

Đã có nhiều giải pháp

Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường (VSMT) trong dịp lễ hội, những năm gần đây, các cấp, ngành chức năng cũng có những chỉ đạo, giải pháp triển khai thực hiện như phát túi ni – lông tự phân hủy; chỉ đạo tăng cường công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Đơn cử, trong dịp lễ hội xuân năm nay, Chi cục Bảo vệ môi trường (BVMT) tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc bảo đảm VSMT; cấp cho các huyện, thành phố gần 5.000 kg túi ni – lông tự phân hủy để phát cho người bán hàng, người dân trong lễ hội; phối hợp với cơ quan chuyên môn cấp huyện tuyên truyền người dân tại 6 lễ hội xuân về việc BVMT, để rác đúng nơi quy định.

Ông Chu Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục BVMT tỉnh cho biết: Tuy nhiên số lễ hội của tỉnh rất nhiều, đơn vị chỉ phối hợp thực hiện tại những lễ hội điểm, có quy mô lớn. Các lễ hội quy mô nhỏ vẫn do chính quyền cơ sở chỉ đạo công tác BVMT là chính.

Ở cơ sở, các cơ quan chuyên môn huyện và UBND cấp xã, đơn vị thu gom rác cũng có những biện pháp đảm bảo VSMT mùa lễ hội.

Huyện Lộc Bình là một ví dụ. Toàn huyện có 9 lễ hội xuân, trong đó có hơn một nửa số lễ hội chưa được bố trí thùng đựng rác. Trong dịp này, Phòng TN&MT huyện đã phát 250 kg túi ni – lông tự phân hủy cho người dân tại 3 lễ hội: Na Dương, Háng Cáu, Dinh Chùa. Hợp tác xã Tiến Đạt đã bổ sung đầy đủ hệ thống thùng đựng rác tại các khu vực diễn ra lễ hội. Lực lượng hội viên người cao tuổi, đoàn thanh niên, học sinh cũng tham gia tuyên truyền, thu gom rác sau mỗi lễ hội xuân. Mặc dù đã có những giải pháp như trên nhưng do ý thức của người tham gia nên rác vẫn bạ đâu vứt đấy, không được để đúng nơi quy định.

Trước tình trạng người dân vẫn xả rác bừa bãi như ở một số lễ hội đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh có thế thấy trong thời gian tới, cần triển khai nhiều biện pháp như: tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân trong việc giữ gìn VSMT khi tham gia các sinh hoạt cộng đồng, tham gia lễ hội; bố trí nhân công, trang thiết bị đảm bảo công tác VSMT tại các lễ hội…

HÀ MY