Chủ nhật,  28/11/2021

Nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

(LSO) – Đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần quan trọng bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông và tình trạng ô nhiễm môi trường. Để nâng cao chất lượng công tác kiểm định theo đúng quy trình kỹ thuật, Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 1202D Lạng Sơn tăng cường đầu tư trang thiết bị, cải tiến thủ tục hành chính, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ…

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 1202D thuộc Công ty Cổ phần Đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn hiện đang sử dụng 2 dây chuyền kiểm định phương tiện giao thông đường bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Đây là cơ sở để Trung tâm nâng cao chất lượng công tác kiểm định an toàn kỹ thuật cho các phương tiện cơ giới đường bộ, bảo đảm cho các phương tiện có đủ điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Đăng kiểm viên thực hiện các thao tác kỹ thuật kiểm tra xe tại Trung tâm đăng kiểm 1202D Lạng Sơn

Ông Nguyễn Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 1202D – Công ty Cổ phần đăng kiểm xe cơ giới Lạng Sơn cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, trung tâm đã kiểm định được 1.321 phương tiện, trong đó có 123 phương tiện không đạt tiêu chuẩn ở lần đầu kiểm tra. Trong quá trình kiểm định, khi phát hiện các phương tiện không đạt tiêu chuẩn, các đăng kiểm viên đều chủ động hướng dẫn chủ phương tiện tiến hành sửa chữa và trở lại đăng kiểm cho đến khi đạt tiêu chuẩn. Trung tâm duy trì thường xuyên hoạt động của camera giám sát, lưu lại toàn bộ quá trình thực hiện kiểm tra trên dây chuyền kiểm định. Đồng thời, chia sẻ dữ liệu giám sát trực tuyến với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải tỉnh.

Ngoài ra, để góp phần xóa bỏ tình trạng xe quá khổ trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Đăng kiểm 1202D kiên quyết không đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho các phương tiện không đúng kích cỡ, thay đổi thiết kế của nhà sản xuất. Việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho tất cả các phương tiện xe cơ giới là điều kiện bắt buộc nhằm đảm bảo cho phương tiện hoạt động an toàn khi lưu thông trên đường. Bởi những tình huống xấu xảy ra không chỉ ảnh hưởng tới những chiếc xe này mà còn gây nguy hiểm đối với phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Để các chủ phương tiện đăng kiểm đúng thời gian, đúng quy trình, trung tâm đã phối hợp tuyên truyền, thông báo tới các chủ phương tiện vận tải khi phương tiện chuẩn bị hết kỳ hạn đăng kiểm. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cấp nhà xưởng, sân bãi và thiết bị kiểm định để nâng cao chất lượng kiểm định, đáp ứng các quy định theo chuẩn hiện hành; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn để nâng cao trình độ. Qua đó, góp phần bảo đảm an toàn giao thông cho phương tiện khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, trung tâm còn thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả cơ chế một cửa, tin học hóa công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin, cập nhật, nâng cấp và sử dụng thành thạo phần mềm quản lý kiểm định do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Theo đó, mỗi xe đến trung tâm đăng kiểm nếu đã đầy đủ các giấy tờ hợp lệ, thì quy trình đăng kiểm chỉ chỉ mất từ 25 đến 30 phút.

Anh Vũ Mạnh Hà, người dân phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Gia đình tôi đã sử dụng xe ôtô hơn 10 năm nay, cứ mỗi khi sắp đến hạn kiểm định tôi đều chú ý và đưa xe ôtô đến trung tâm đăng kiểm đúng định kỳ. Đồng thời, tôi cũng nhận thức được rõ kiểm định xe ôtô là một trong những bước rất quan trọng và bắt buộc khi sử dụng xe tham gia giao thông. Bên cạnh đó, trong quá trình mang xe đến kiểm định tôi được các kiểm định viên tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình và tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhanh nhất và tôi rất hài lòng.

Việc nâng cao chất lượng đăng kiểm xe không chỉ góp phần nâng cao ý thức của chủ xe, lái xe trong việc bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện của mình mà còn tăng cường bảo đảm an toàn kỹ thuật cho xe, góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.

HOÀNG CƯỜNG