Thứ ba,  30/11/2021

Tích cực xây dựng sân chơi cho thiếu nhi

(LSO) – Từ năm 2018 trở lại đây, tại nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã có những không gian sinh hoạt cộng đồng. Tại những khu vực này, nhiều thiết bị vui chơi, giải trí cho thiếu nhi được lắp đặt, tạo sân chơi bổ ích, lý thúc cho thiếu nhi.

Tại nhà văn hóa thôn Quảng Trung I, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, tháng 10/2018, Thành đoàn đã xây dựng điểm vui chơi cho các em thiếu nhi với xích đu, thú nhún, cầu trượt, sân bóng chuyền hơi… Từ khi lắp đặt thiết bị vui chơi khu vực này luôn có nhiều thiếu nhi trên địa bàn xã đến vui chơi. Chị Lê Thùy Dung, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Khu vui chơi cho thiếu nhi do Thành đoàn vận động từ các tổ chức, cá nhân và đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng. Khu vui chơi gồm: sân cầu lông, sân bóng truyền và các thiết bị vui chơi cho thiếu nhi. Hiện chúng tôi đang tiếp tục vận động để xây dựng thêm các điểm.

Xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi là chủ trương của Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu nhi mà ở đó các em đóng vai trò trung tâm. Thực hiện chủ chương này, năm 2018, Tỉnh đoàn và các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc đã vận động nguồn xã hội hóa xây dựng điểm vui chơi cho thiếu nhi tại các khu dân cư. Trong năm 2018, từ nguồn của Trung ương đoàn và Tỉnh đoàn đã có 2 điểm vui chơi được xây dựng tại huyện đoàn Lộc Bình và Chi Lăng với các thiết bị vui chơi như: sân bóng truyền, cầu lồng, thiết bị vui chơi vận động… trị giá trên 60 triệu đồng

Thiếu nhi vui chơi tại điểm vui chơi do Thành đoàn Lạng Sơn xây dựng tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn

Tại các huyện, thành đoàn, do nguồn kinh phí hạn hẹp, các đơn vị huy động đoàn viên thanh niên xây dựng sân chơi cho thiếu nhi bằng các vật liệu tự chế. Đoàn viên thanh niên đã tận dụng những khu đất trống, san lấp mặt bằng thành sân bóng, cải tạo sân nhà văn hóa thành sân bóng truyền hơi, phối hợp với các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xây dựng điểm vui chơi tại sân trường phục vụ thiếu nhi. Cùng đó, sử dụng vật liệu tái chế, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường như: tre nứa, gỗ, dây thừng, chai nhựa, lốp xe đã qua sử dụng, lá cọ… để tạo ra các món đồ chơi phong phú như: thú nhún, bập bênh, đu quay, cầu trượt, nhà tranh, dây leo, xà đơn, xà kép… Tổ chức sơn sửa những thiết bị đã cũ, sắp xếp khu vui chơi theo hình thức mới tạo không gian vui chơi hấp dẫn, lý thú.

Năm 2018, các huyện, thành đoàn đã san lấp, cải tạo sân nhà văn hóa thành sân bóng truyền hơi, sân bóng đá tại 31 xã, phường, thị trấn; sử dụng vật liệu tự chế làm đồ chơi, đu quay, xích đu, bập bênh… xây dựng 45 điểm vui chơi lớn, nhỏ. Điển hình như huyện Cao Lộc, thanh niên đã xây dựng 11 sân bóng đá, hỗ trợ xây dựng 30 sân chơi tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn.

Anh Nông Thánh Thiên, Phó trưởng Ban Phong trào và Công tác hội, Tỉnh đoàn cho biết: Năm 2019, nội dung xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi là nội dung đột phá mà Tỉnh đoàn đăng ký triển khai thực hiện. Theo kế hoạch, thanh niên toàn tỉnh sẽ xây dựng 226 sân chơi, bãi tập cho thanh thiếu nhi, trong đó, Tỉnh đoàn hỗ trợ xây dựng 10 điểm, các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc phối hợp thực hiện ít nhất 1 điểm vui chơi tại các xã, phường, thị trấn. Việc xây dựng sân chơi, bãi tập cho các em thiếu nhi nhằm khuyến khích các em tham gia hoạt động tập thể, ngoài trời, tăng cường giao lưu và học tập các kỹ năng vận động cũng như thể dục thể thao.

Trong điều kiện hiện nay, khuyến khích thiếu nhi tham gia hoạt động ngoài trời là điều cần thiết giúp các em giảm bớt căng thẳng sau những giờ học tại trường, hạn chế tiếp xúc với các thiết bị giải trí điện tử, tăng cường vậng động, sống hòa nhập với thiên nhiên. Tin rằng, thời gian tới sẽ có nhiều sân chơi lạnh mạnh, bổ ích được xây dựng thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

THỤC QUYÊN