Chủ nhật,  05/12/2021

Nhiều bất hợp lý trong giá dịch vụ trông giữ xe mùa lễ hội

LSO-Trong những ngày đầu xuân, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn diễn ra rất nhiều lễ hội, thu hút hàng vạn du khách thập phương trẩy hội, du xuân. Để tránh những tiêu cực xảy ra, xây dựng hình ảnh lễ hội văn minh, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc. Tuy nhiên, tại nhiều lễ hội vẫn xảy ra tình trạng “chặt chém” trong việc thu phí trông giữ xe, gây bức xúc cho người dân và du khách gần xa.


Người dân trả phí trông giữ xe máy tại điểm giữ xe tự phát tại lễ hội
chùa Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn năm 2019

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số lễ hội lớn như: đền Mẫu Đồng Đăng, chùa Bắc Nga, Chùa Tiên, đền Kỳ Cùng… Tại đây, những bãi trông giữ xe tự phát được người dân đóng cọc, căng dây mọc lên “như nấm”. Điều đáng nói là cơ bản các điểm trông giữ xe này đều có giá gửi xe cao hơn nhiều lần so với quy định. Hầu hết các bãi thu phí gửi xe máy là 10.000 đồng, có nơi 20.000 đồng; xe ô tô du lịch 50.000 đồng, có nơi 100.000 đồng…

Theo quy định tại Quyết định 59/2017/QĐ-UBND ngày 4/11/2017 của UBND tỉnh Lạng Sơn “Về việc quy định giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô tại các lễ hội, hội chợ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” (có hiệu lực từ ngày 15/11/2017) như sau: xe đạp, xe đạp điện có mức thu 3.000 đồng/lượt/xe; xe máy, xe máy điện có mức thu 5.000 đồng/lượt/ xe; xe ô tô dưới 12 ghế ngồi và xe ô tô có trọng tải dưới 4 tấn là 20.000/lượt; xe ô tô từ 31 ghế ngồi trở lên và xe ô tô có trọng tải từ 10 tấn trở lên là 40.000/lượt/xe.


Nhiều điểm trông giữ xe công khai “niêm yết” giá luôn lên biển chỉ dẫn
trông giữ xe tại lễ hội chùa Bắc Nga năm 2019

Tuy nhiên, tại nhiều lễ hội, nhiều chủ bãi trông giữ xe vẫn thu cao gấp 2 thậm chí là gấp 3 lần so với quy định của tỉnh. Anh Hoàng Hữu Thuận, trú tại phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Cứ mỗi dịp xuân về, tôi và gia đình thường xuyên tổ chức tham gia các lễ hội đầu năm. Tuy nhiên, nói về giá dịch vụ trông giữ xe tại các lễ hội tôi vẫn chưa hài lòng. Cụ thể như, khi tôi tham dự lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng (10 tháng Giêng vừa qua) tôi gửi xe ôtô chỉ phải trả 30.000 đồng. Nhưng khi dự Lễ hội chùa Bắc Nga tôi gửi xe ô tô chủ bãi hét giá 50.000 đồng, tôi thắc mắc sao đắt vậy thì được chủ bãi phán: “Hội chùa Bắc Nga năm nào cũng đông, anh đến sớm còn có chỗ mà gửi với giá mềm như vậy. Nếu đi muộn có bãi còn thu 100.000 đồng mà còn không gửi được xe ấy”. Vì không muốn đôi co, với lại là đầu năm nên tôi đành ngậm ngùi rút tiền ra trả.

Tình trạng “chặt chém” này cũng diễn ra ở khá nhiều lễ hội khác trên địa bàn tỉnh. Bà Lương Thị Mai, người dân phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Mùa lễ hội, việc các điểm, bãi trông giữ xe thu phí gửi xe cao là điều không thể tránh khỏi, nhưng tôi thấy có nhiều điểm, bãi thu giá không giống nhau, hôm 18 tháng Giêng vừa qua, tôi và bạn đi hội Chùa Tiên gửi xe máy có chỗ họ thu phí gửi xe máy là 10.000 đồng/xe, nhưng có chỗ lại thu 15.000 đồng/xe, như vậy là không có sự thống nhất về giá thu, “mạnh ai người ấy hét”.

Ông Hoàng Quốc Thái, người dân mở dịch vụ trông xe tại hội Chùa Tiên, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi có một khoảng đất trống gần lễ hội, hằng năm cứ đến ngày hội, tôi lại căng dây mở dịch vụ trông giữ xe máy, ô tô cho du khách. Về giá cả thì tôi cũng thu theo mặt bằng chung của những người xung quanh và lễ hội diễn ra trước đó, cụ thể xe đạp tôi thu 5.000 đồng/xe, xe máy 10.000 đồng/xe, ô tô 30.000 đồng/xe. Còn quy định của nhà nước là được phép thu bao nhiêu, tôi cũng chưa nắm được.

Có thể thấy rằng, trước tình trạng các điểm trông giữ xe “chặt chém” du khách, người dân trong mùa lễ hội diễn ra tràn lan và gây bức xúc trong dư luận, thiết nghĩ các cơ quan chức năng, ban tổ chức các lễ hội cần có những biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, chấn chỉnh để người dân và du khách thập phương không còn phải bức xúc mỗi khi gửi phương tiện để vui xuân, trẩy hội.

HOÀNG CƯỜNG