Thứ tư,  08/12/2021

Bảo hiểm Xã hội thành phố Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác khai thác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(LSO) – Năm 2018, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) thành phố Lạng Sơn là đơn vị về đích sớm nhất toàn tỉnh trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó không thể không kể đến kết quả từ khai thác phát triển BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn.

So với các huyện trên địa bàn tỉnh, thành phố có nhiều thuận lợi như: các trường học tập trung, cơ sở vật chất tại các trường học khá tốt; công tác tuyên truyền, vận động có nhiều kênh thông tin, nhiều phương pháp đa dạng, phong phú; kinh tế và nhận thức của các hộ gia đình có con em là HSSV có điều kiện đồng đều hơn… Vì vậy, số lượng và tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tăng dần theo từng năm, năm học 2018-2019 có 100% trường học, với 16.655 học sinh trên địa bàn tham gia trực tiếp tại nhà trường.

Ông Phạm Thế Hòa, Giám đốc BHXH thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ khi thực hiện Luật BHYT, đối tượng học sinh thuộc diện tham gia BHYT bắt buộc, đây là yếu tố thuận lợi để BHXH thành phố tham mưu, phối hợp, chỉ đạo và làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, trường học… để không còn tình trạng đứng ngoài cuộc hoặc thờ ơ của một số đơn vị và cá nhân như trước đây. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi trong tuyên truyền, vận động học sinh, gia đình tham gia đầy đủ.

Lồng ghép tuyên truyền tìm hiểu về chính sách BHYT học sinh, sinh viên trong giờ ngoại khóa tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên 1 tỉnh

Theo đánh giá của lãnh đạo BHXH thành phố Lạng Sơn, công tác triển khai BHYT học sinh hằng năm đã đi vào nền nếp, đồng bộ, có nhiều thuận lợi. Ngoài sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, năm 2018, BHXH thành phố và Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp tốt trong chỉ đạo, bám sát tình hình, đôn đốc thu nộp, xử lý kịp thời các vướng mắc của từng trường, với quyết tâm đạt 100% số học sinh tham gia. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã giúp gia đình phụ huynh học sinh và học sinh ngày càng nhận thức rõ việc chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh và tính nhân văn của chính sách BHYT của Đảng và Nhà nước.

Thực hiện công tác tuyên truyền, năm học 2018 – 2019, BHXH thành phố đã phối hợp tuyên truyền bằng nhiều biện pháp đa dạng, phong phú như: qua các kênh thông tin đại chúng, phát tờ rơi, pano, áp phích và bằng nhiều biện pháp trực tiếp, gián tiếp khác. Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp trực tiếp với các trường học một cách chu đáo như: hướng dẫn trực tiếp, cung cấp tài liệu, dữ liệu tham gia BHYT của học sinh, tuyên truyền vận động. Trong đó, cán bộ BHXH thành phố trực tiếp đến từng trường để vận động.

Trường Tiểu học Chi Lăng là đơn vị nhiều năm thực hiện tốt công tác vận động học sinh tham gia mua BHYT, được BHXH thành phố, BHXH tỉnh ghi nhận, khen thưởng. Cô giáo Vũ Thị Quyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2018-2019, nhà trường triển khai tới các lớp, vận động phụ huynh học sinh tham gia mua BHYT cho học sinh đạt 100%. Trên thực tế thời gian qua, các trường hợp học sinh tham gia BHYT, không may bị ốm đau bệnh tật đã được chăm sóc ban đầu tại trường học cũng như tại các cơ sở y tế và được hưởng các quyền lợi BHYT một cách kịp thời đã góp phần tạo niềm tin cho học sinh và gia đình học sinh đối với chính sách BHYT.

Để thời gian tới công tác khai thác phát triển BHYT đối với HSSV ngày càng đạt hiệu quả cao, ông Phạm Thế Hòa khẳng định: BHXH thành phố luôn xác định việc chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong chỉ đạo thực hiện tham gia BHYT HSSV ngay từ đầu năm học mới. Cùng với đó, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về chế độ chính sách BHYT đến các trường học và nhân dân trên địa bàn. Trong đó tiếp tục tổ chức các nhóm tuyên truyền đến tất cả các trường để tuyên truyền hướng dẫn nhà trường thực hiện hiệu quả chính sách BHYT HSSV trên địa bàn thành phố.

THANH HUYỀN