Thứ bảy,  27/11/2021

Đề nghị siết chặt khám sức khỏe lái xe

 Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng phối hợp siết chặt cấp giấy khám sức khỏe lái xe.

Ảnh minh họa
Trong văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, khi tiếp nhận hồ sơ học và đổi giấy phép lái xe, các Sở GTVT phản ánh việc cấp giấy khám sức khỏe (GKSK) có một số nội dung chưa phù hợp.

Trong đó, có cả một số người khuyết tật không có đủ điều kiện lái xe an toàn vẫn được cấp GKSK. Cùng với đó, dấu đóng trên các GKSK do cùng một cơ sở khám bệnh cấp nhưng có hình thức, kích cỡ khác nhau, hoặc có dấu hiệu tẩy xóa, không nhìn rõ thông tin.

Cũng có trường hợp cùng một bệnh viện, nhưng có nhiều bác sĩ khác nhau ký kết luận; cùng một nơi khám có GKSK kèm đủ các giấy xét nghiệm (ma túy, chất kích thích). Có GKSK lại không có các giấy xét nghiệm. Đặc biệt, một số GKSK lại bỏ trống phần kết luận hạng xe được lái, thời gian khám.

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông về việc cấp GKSK cho người học và đổi giấy phép lái xe, Tổng cục Đường bộ đề nghị Cục Quản lý khám chữa bệnh hướng dẫn cách nhận biết GKSK của cơ sở y tế có thẩm quyền cấp và GKSK không hợp lệ.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các Sở GTVT khi cần xác minh những GKSK có dấu hiệu nghi vấn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh quản lý chặt chẽ việc khám và cấp GKSK sức khỏe của người lái xe, đặc biệt là người khuyết tật, để đảm bảo lái xe an toàn.

Thời gian qua đã xảy ra hàng loại vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến nhiều người chết và bị thương, nguyên nhân sau đó được các cơ quan xác định lái xe có sử dụng các chất kích thích như ma túy, nồng độ cồn.

Tại buổi họp về triển khai giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong thời gian tới được tổ chức vào cuối tháng 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu các địa phương thành lập ngay đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải.

Trong quý I/2019 hoàn thành kiểm tra các đơn vị có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018. Đồng thời, lập kế hoạch cụ thể khám sức khỏe toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải thuộc các đơn vị do Sở GTVT tỉnh, thành phố cấp giấy đăng ký kinh doanh, hoàn thành trong quý II/2019.

Theo Chinhphu