Thứ năm,  02/12/2021

Hà Nội làm tốt công tác phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều

Sáng 1/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị giao ban tháng 2/2019 của UBND Thành phố để thảo luận, thống nhất một số nội dung về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tháng 2 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2019.

 

Lan tỏa hình ảnh Thủ đô Việt Nam -Thành phố vì hòa bình

Tại buổi giao ban, ông Nguyễn Đức Chung cho biết công tác chuẩn bị tổ chức phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là việc đột xuất, không nằm trong kế hoạch công tác tháng 2 của TP. Hà Nội nhưng đây là sự kiện rất quan trọng và Hà Nội được đánh giá là đã làm tốt, hiệu quả công tác phục vụ, tổ chức Hội nghị, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra.

Tại Trung tâm Báo chí của Hội nghị, toàn bộ hơn 3.000 phóng viên quốc tế và trong nước được phục vụ rất chu đáo trong quá trình đưa tin về Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên. Ngoài ra, các phóng viên được hơn 12 địa chỉ ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội phục vụ tại Trung tâm Báo chí. Đây là điều chưa từng có tiền lệ ở các hội nghị thượng đỉnh được tổ chức ở trong nước và các quốc gia khác. Mỗi phóng viên chính là sứ giả quảng bá hình ảnh Việt Nam, Hà Nội, nói lên sự thân thiện của con người Việt Nam.

Cũng trong tháng 2/2019, UBND Thành phố chủ trì hơn 30 cuộc kiểm tra để chỉ đạo, rà soát, giao nhiệm vụ, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ phục vụ Hội nghị, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ như tổ chức trang trí các tuyến đường, khu vực quan trọng liên quan đến phục vụ cho hội nghị; hoàn thiện toàn bộ công tác vệ sinh môi trường; công tác tuyên truyền quảng bá hình ảnh của Hà Nội; bảo đảm công tác trật tự an toàn giao thông, phân luồng giao thông, công tác bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trong mọi tình huống, mọi trường hợp.

Thành phố đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ cung cấp hậu cần cho Trung tâm báo chí quốc tế; chuẩn bị một số địa điểm các đoàn sẽ đến thăm…

Sau 2 tuần chuẩn bị, dù thời gian rất gấp nhưng các nhiệm vụ theo phân công với một khối lượng công việc lớn đã được các đơn vị triển khai nghiêm túc, hoàn thành theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra; kết quả đã được Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, nhân dân và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Hình ảnh Thủ đô Hà Nội an toàn, thân thiện, mến khách, “Thành phố vì hòa bình” đã được truyền đi khắp thế giới với tần suấ rất cao.

Thu hút FDI tăng gấp 36,3 lần so với cùng kỳ 2018

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, trong tháng 2/2019, Thành phố tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các cân đối lớn về kinh tế Thủ đô. Tổng thu NSNN trên địa bàn 2 tháng đầu năm đạt 44.662 tỷ đồng, bằng 18,7% dự toán, tăng 26,7% cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 7.788 tỷ đồng, đạt 7,7% dự toán, trong đó chi đầu tư phát triển 2.280 tỷ đồng, đạt 5,1% dự toán; chi thường xuyên 5.500 tỷ đồng, đạt 11,6% dự toán.

Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt 2,24 tỷ USD, tăng 21,3%; kim ngạch nhập khẩu đạt 5,07 tỷ USD, tăng 8,6%. Vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt 3.147 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ tín dụng đạt gần 1.900 nghìn tỷ đồng tăng, tăng 1,5% so với cuối năm 2018. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,89% so với tháng trước và tăng 3,91% so bình quân cùng  kỳ do nhu cầu tăng cao vào dịp Tết, tập trung ở nhóm hàng ăn uống, điện nước, vật liệu xây dựng, dịch vụ giải trí và du lịch. Chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 23,6% so với tháng trước và tăng 9% so với cùng kỳ. Tính chung 2 tháng tăng 6,1%.

Thị trường hàng hóa trong dịp Tết phong phú, dồi dào, chất lượng bảo đảm, giá cả ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến, cục bộ. Tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ tháng 2 ước đạt 223.000 tỷ đồng, tăng 8,5% so cùng kỳ 2018. Khách quốc tế lưu trú 2 tháng đầu năm đạt 809.600 lượt, tăng 2,4%. Đặc biệt, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 17.300 tỷ đồng, tăng 34,7% so với cùng kỳ.

Thu hút FDI 2 tháng đầu năm của Hà Nội tăng trưởng ấn tượng với tổng vốn đăng ký đạt 4,01 tỷ USD, gấp 36,3 lần cùng kỳ; thu hút đầu tư trong nước đạt 7.640 tỷ đồng….

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị được duy trì tốt, bảo đảm cung cấp điện, nước, thoát nước và xử lý nước thải, vệ sinh môi trường, cây xanh, chiếu sáng…

Công tác chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi được thực hiện chu đáo; quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Thành phố cũng đã hoàn thành công tác giao quân năm 2019 với 3.500/3.500 công dân trong độ tuổi từ 18-27, đạt 100% chỉ tiêu…

Theo Chinhphu