Thứ ba,  30/11/2021

Caravan hành trình nhân ái 2019: Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản

(LSO) – Đây là chương trình từ thiện được tổ chức ngày 22/2/2019 tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Chương trình do Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội phối hợp với Báo Biên phòng, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Hà Nội, Đoàn Thanh niên Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Chỉ huy BĐBP Lạng Sơn, Hội CTĐ tỉnh,  Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma thực hiện.

Chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma trưa ngày 22/2, tuy tiết trời se lạnh và có mưa thế nhưng vẫn thu hút đông đảo bà con nhân dân vùng biên giới huyện Lộc Bình, Đình Lập và trên 120 tình nguyện viên của đoàn tình nguyện đã tập trung đông đủ. Người dân vùng biên, học sinh nghèo ai cũng hồ hởi, chờ đợi được nhận những món quà của nhà tài trợ, còn những tình nguyện viên ai cũng vội vã, vui vẻ chuyển những phần quà từ trên xe xuống để ngăn nắp bên cạnh sân khấu.

Ban tổ chức chương trình bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” cho gia đình chị Dương Thị Nẩy, thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình

Ông Mạc Quốc Anh, Chủ tịch kiêm Tổng Thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho biết: Với chủ đề “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản”, chương trình Caravan hành trình nhân ái năm 2019 nhằm phát huy tinh thần nhân ái, trách nhiệm với xã hội của cộng đồng doanh nghiệp, tạo môi trường để cán bộ, hội viên hiệp hội được sẻ chia tình cảm, vật chất đến những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới huyện Lộc Bình, Đình Lập. Qua đó, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta.

Theo đó, ban tổ chức chương trình đã trao tặng 105 suất quà cho các hộ tham gia tự quản cột mốc đường biên, mốc giới quốc gia, gia đình nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã: Tú Mịch, Mẫu Sơn, Yên Khoái; bàn giao 2 ngôi nhà “mái ấm biên cương” cho 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình; trao tặng 36 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Đồn Biên phòng Bắc Xa, huyện Đình Lập.

Chị Dương Thị Nẩy, thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, đông con, cháu, lại thiếu đất canh tác, ngôi nhà cũ hiện đã xuống cấp nghiêm trọng mà không có điều kiện để sửa chữa, xây mới. Cuối năm 2018, gia đình tôi được Ban tổ chức chương trình hành trình nhân ái hỗ trợ 50 triệu đồng cộng với chút ít vốn liếng của gia đình đã xây được ngôi nhà mới kiên cố. Hôm nay, được trao nhà mái ấm biên cương, tôi rất vui, cảm ơn các nhà tài trợ, nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ gia đình để có ngôi nhà kiên cố này. Từ nay yên tâm lao động sản xuất để thoát nghèo.

Ngoài những suất quà trao tặng cho người dân, Ban tổ chức chương trình còn dành tặng những suất quà như: tivi, máy nóng lạnh, máy vi tính, giường, tủ quần áo, cờ Tổ quốc cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma (Lộc Bình), Đồn Biên phòng Bắc Xa (huyện Đình Lập). Cùng với đó, các tình nguyện viên còn tham gia các hoạt động cắm cờ dọc đường vào cửa khẩu Chi Ma, trồng cây lưu niệm và giao lưu văn nghệ… Tổng giá trị hoạt động của chương trình gần 400 triệu đồng.

Thiếu tá Đỗ Đức Hiệu, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết: Thông qua chương trình, người dân, học sinh nghèo vùng biên giới và cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng đã nhận được nhiều sự quan tâm, tình cảm và những phần quà ý nghĩa của các nhà hảo tâm, nhà tài trợ. Qua đó, tiếp thêm điều kiện cho người dân, học sinh nghèo có thêm điều kiện lao động sản xuất, học tập để vươn lên thoát nghèo.

Hành trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” năm 2019 là một hành trình đầy ý nghĩa, chứa đựng tình cảm của các doanh nghiệp, nhân dân Thủ đô tới bà con nhân dân và lực lượng bộ đội biên phòng đang ngày đêm canh gác, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới. Đồng thời, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo vui xuân mới, thắt chặt hơn nữa nghĩa tình quân dân nơi biên giới.

ĐĂNG THÙY