Thứ năm,  02/12/2021

Hội Đồng hương sinh viên Lạng Sơn tại Hà Nội: Đưa hoạt động thiện nguyện về Xứ Lạng

(LSO) – Nhằm góp phần chia sẻ tình yêu thương đối với các em nhỏ và người dân nghèo tại các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của Xứ Lạng, các thành viên Hội Đồng hương sinh viên (ĐHSV) Lạng Sơn tại Hà Nội (những người con Xứ Lạng đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội) trong những năm qua đã có nhiều hoạt động thiện nguyện giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh có thêm điều kiện học tập, lao động sản xuất, thoát nghèo.

Em Chung Thùy Dung, Phó Chủ tịch Hội ĐHSV Lạng Sơn tại Hà Nội cho biết: Hội được thành lập năm 2013 với 65 thành viên chính thức và khoảng 350 cộng tác viên, tình nguyện viên. Để có nguồn lực thực hiện các hoạt động thiện nguyện, trước mỗi chương trình tình nguyện, Ban tổ chức hội phát động kêu gọi ủng hộ chương trình trên mạng xã hội facebook, tổ chức những đêm nhạc từ thiện hoặc bán những sản phẩm đặc sản của Lạng Sơn để gây quỹ. Cùng với đó, mỗi thành viên trong hội đều dùng mối quan hệ của cá nhân để vận động các “mạnh thường quân” ủng hộ quà, tiền mặt để thực hiện chương trình.

Thành viên Hội ĐHSV Lạng Sơn tại Hà Nội trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc

Từ khi thành lập đến nay, các hoạt động thường niên tiêu biểu của hội như: Đông ấm Xứ Lạng, Hành trang sĩ tử, Mùa hè xanh, hiến máu nhân đạo, trao quà cho người vô gia cư tại Hà Nội, giải cứu nông sản… với tổng số tiền thăm, tặng quà cho người nghèo, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng cao, biên giới đạt trên 750 triệu đồng.

Một trong những hoạt động tiêu biểu của hội trong những năm qua là chương trình “Đông ấm Xứ Lạng” được tổ chức thường niên vào dịp trước tết cổ truyền dân tộc để tặng những phần quà, suất học bổng cho gia đình nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng cao có điều kiện đón tết đầm ấm hơn. Từ năm 2013 – 2019, hội lần lượt tổ chức chương trình “Đông ấm Xứ Lạng” tại các xã: Thụy Hùng (Văn Lãng), Hữu Lễ (Văn Quan), Công Sơn (Cao Lộc), Quang Trung (Bình Gia), Hữu Kiên (Chi Lăng), Nhất Tiến (Bắc Sơn) và Cao Lâu (Cao Lộc).

Tại mỗi nơi tổ chức chương trình Đông ấm Xứ Lạng, Hội ĐHSV Lạng Sơn tại Hà Nội thường có những hoạt động thiện nguyện như: tặng học bổng, quần, áo ấm, ủng, ba lô, sách, vở viết cho học sinh nghèo; tặng chăn ấm, tiền mặt cho hộ nghèo; trao tặng tủ sách cho thư viện nhà trường, cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo… Bình quân mỗi chương trình “Đông ấm Xứ Lạng”, giá trị quà tặng đạt trên 60 triệu đồng.

Anh Lương Tiến Như, Bí thư Đoàn xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc cho biết: Trước dịp Tết Kỷ Hợi 2019 vừa qua, Hội ĐHSV Lạng Sơn tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Đông ấm Xứ Lạng” tại xã. Các bạn sinh viên đã hỗ trợ hộ gia đình nghèo xây nhà bếp, tặng quần áo ấm, học bổng, đồ dùng học tập cho học sinh nghèo, tặng quà tết cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn và nhiều phần quà ý nghĩa, thiết thực, góp phần mang mùa xuân đầm ấm đến bản làng.

Bên cạnh tổ chức những chương trình, hoạt động thiện nguyện Hội ĐHSV Lạng Sơn tại Hà Nội còn phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, hội đồng hương sinh viên của các tỉnh khác tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với phương châm “Gom nhiệt huyết – kết nối yêu thương”, cùng chung tay cứu giúp những người bệnh, những mảnh đời bất hạnh đang mòn mỏi chờ đợi những giọt máu để họ có thể khỏe mạnh trở về với cuộc sống gia đình, người thân. Riêng thành viên và tình nguyện viên của Hội ĐHSV Lạng Sơn tại Hà Nội từ khi thành lập đến nay đã tham gia hiến được trên 500 đơn vị máu.

ĐĂNG THÙY