Thứ năm,  02/12/2021

Phụ nữ Văn Lãng xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn

(LSO) – Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, Hội Liên hiệp Phụ nữ  (LHPN) huyện Văn Lãng đã tích cực đưa các nội dung của cuộc vận động “5 không, 3 sạch, 3 an toàn” vào cuộc sống, góp phần nâng cao đời sống, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Hội LHPN huyện Văn Lãng hiện có hơn 9.600 hội viên ở 20 xã, thị trấn, chị em phụ nữ chủ yếu làm nông nghiệp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Bà Nguyễn Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Văn Lãng cho biết: Nắm bắt đặc điểm, tình hình, tâm lý của chị em, chúng tôi đã chỉ đạo hội LHPN các xã, thị trấn, chi hội thôn, bản tuyên truyền, vận động chị em hưởng ứng các phong trào thi đua, trong đó có cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” do Hội LHPN Việt Nam phát động.

Hội viên phụ nữ xã Tân Lang (huyện Văn Lãng) vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Trước tiên, các cấp hội đã tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về nội dung của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” bao gồm 11 tiêu chí: “5 không” là không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; “3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ; “3 an toàn” là an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn giao thông và an toàn lao động. Từ năm 2018 đến nay, các cấp hội đã tuyên truyền được 235 cuộc với hơn 15.880 lượt chị em tham dự.

Chị Hoàng Thị Mừng, hội viên phụ nữ xã Trùng Khánh chia sẻ: Sau khi tham gia các buổi tuyên truyền, tọa đàm do hội phụ nữ tổ chức, tôi đã hiểu rõ hơn về xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch, 3 an toàn” và thấy được ý nghĩa của cuộc vận động đối với cá nhân, mỗi gia đình. Từ đó, tôi cùng người thân ký cam kết và quyết tâm thực hiện 11 tiêu chí của cuộc vận động.

Cùng với đó, hội phụ nữ xã, thị trấn hướng dẫn các chi hội tiến hành khảo sát cụ thể từng hộ gia đình, xác định tiêu chí khó để tập trung hỗ trợ thực hiện. Theo sự phân công của Hội LHPN huyện, cán bộ phụ trách thường xuyên đi cơ sở phối hợp với chi hội trưởng vận động, hướng dẫn các hộ gia đình hội viên thực hiện các tiêu chí.

Với nội dung “5 không”, bằng các hoạt động thiết thực, các cấp hội đã xây dựng các hoạt động giúp đỡ “có địa chỉ” như: huyện hội đã thành lập và duy trì 90 tổ tiết kiệm với 4.372 thành viên tiết kiệm được hơn 760 triệu đồng. Trong năm 2018, Hội LHPN huyện đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho 699 hộ vay gần 32 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ lên trên 100 tỷ đồng với 3.725 hộ vay vốn; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật như: Luật Giao thông đường bộ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống ma tuý… được 216 cuộc với 15.650 lượt cán bộ, hội viên tham gia.

Bà Hoàng Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Long cho biết: Là xã vùng 3 biên giới, hội viên phụ nữ xã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của các cấp, ngành, đoàn thể và trực tiếp là Hội LHPN huyện. Năm 2018, xã được tặng 10 con bò giống cho 10 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 150 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 20 nhà tiêu hợp vệ sinh trị giá 40 triệu đồng… tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường

Với cách tuyên truyền phù hợp, không hình thức, khẩu hiệu,  hội viên phụ nữ ở các thôn, bản hiểu rõ về ý nghĩa của cuộc vận động đã chủ động thực hiện tiêu chí “3 sạch” thông qua việc tham gia đóng góp ngày công xây dựng, gìn giữ đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Trong năm 2018, chị em phụ nữ đã đóng góp 2.650 ngày công làm đường bê tông nông thôn, phát quang trên 28 km đường làng ngõ xóm, nạo vét trên 18 km kênh mương.

Thực hiện 3 tiêu chí “an toàn”, Hội LHPN huyện đã phát trên 100 tờ rơi về an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố, thận trọng với nấm độc, ngộ độc rượu; chỉ đạo hội phụ nữ các xã, thị trấn chủ động lựa chọn khẩu hiệu tuyên truyền, thay đổi nhận thức, hành vi của phụ nữ, thực hiện tuyên truyền “Sản xuất sạch, chế biến sạch, an toàn sạch” được 20 cuộc với 1.300 người dự.

Việc thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch, 3 an toàn” trên địa bàn huyện đã thu được nhiều kết quả tích cực. Năm 2018, toàn huyện có 80% hộ gia đình hội viên đăng ký thực hiện cuộc vận động; 20/20 hội LHPN xã, thị trấn đã giúp đỡ thêm được 41 hộ gia đình đạt các tiêu chí; duy trì 41 thôn và phát triển thêm 10 thôn đạt tiêu chí xanh – sạch – đẹp…

NGỌC HIẾU