Thứ sáu,  23/02/2024

Công chúa kế vị Thụy Điển thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội

Ngày 7/5, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân đến thưởng thức món Bún bò tại ngõ 35 phố Kim Mã Thượng, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree nghe giới thiệu về món Bún bò Nam Bộ, với các thành phần: bún, thịt bò xào giá, hành khô, nước… 

 

Theo TTXVN, món Bún bò từng được kênh truyền hình quốc tế CNN bình chọn là một trong “10 món ăn Việt Nam mà mọi du khách nên thử”. Món ăn đặc sắc của Việt Nam này là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước mắm pha chua ngọt với thịt bò xào mềm và béo, vị thơm của hành phi, bùi bùi của lạc cùng các loại rau gia vị ăn kèm như húng láng, xà lách, rau mùi, kinh giới…

Như đã đưa, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển (1969 – 2019), nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân thăm chính thức Việt Nam từ 6-8/5.    

Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree sinh năm 1977, là con cả của nhà Vua Thụy Điển Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Bà kết hôn năm 2010 và có hai con.

Công chúa từng học chính trị và lịch sử tại Đại học Yale, Mỹ, sau đó hoàn thành khoá học về giải quyết xung đột và tạo dựng hòa bình quốc tế.

Công chúa có thời gian làm việc tại Liên Hợp Quốc năm 2002 và công tác tại Đại sứ quán Thuỵ Điển ở Mỹ năm 1999.

Là một trong 17 đại sứ của Nhóm ủng hộ Các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG), Công chúa Victoria Ingrid Alice Desiree chủ yếu thúc đẩy các vấn đề phát triển bền vững, đại dương và chính sách nghề cá.

Công chúa kế vị Thụy Điển cùng Phu quân thưởng thức Bún bò tại Hà Nội. 

 

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1969, khi Việt Nam đang tiến hành cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất và bị bao vây cấm vận hết sức khó khăn.

Thụy Điển là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu, Thụy Điển đã cung cấp cho Việt Nam tổng cộng 3,4 tỷ USD viện trợ không hoàn lại. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt hơn 1,8 tỷ USD.

Hiện Thụy Điển đứng thứ 34 trong tổng số 134 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 67 dự án còn hiệu lực. Tổng vốn đăng ký đạt 347 triệu USD. Một số tập đoàn nổi tiếng của Thụy Điển như Ericson, Electrolux, IKEA, ABB…đang đầu tư và kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam./.

Theo Chinhphu