Thứ sáu,  08/12/2023

Hội Người cao tuổi Bắc Sơn: Phát huy vai trò tuổi cao gương sáng

(LSO) – Thực hiện phong trào “Tuổi cao gương sáng”, những năm qua, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Bắc Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động chăm lo người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để người cao tuổi phát huy vai trò trong phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.

Bà Dương Thúy Quynh, Phó Ban Đại diện Hội NCT huyện Bắc Sơn cho biết: Toàn huyện hiện có trên 8.000 hội viên NCT, tham gia sinh hoạt tại 185 chi hội. Trong những năm qua, Hội NCT huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn triển khai các nội dung của phong trào thi đua do Trung ương hội và địa phương phát động như: Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu gương sáng – phát huy vai trò người cao tuổi, xây dựng nông thôn mới, thi đua phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong các phong trào thi đua, Hội NCT huyện thường xuyên làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Hội NCT huyện phối hợp với Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Lạng Sơn tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho hội viên

Đặc biệt, về công tác chăm sóc NCT, Hội NCT huyện và các xã, thị trấn đã thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền về chính sách đối với NCT. Từ năm 2018 đến cuối tháng 4 năm 2019, Hội NCT huyện lập danh sách và hoàn thiện hồ sơ cho 540 hội viên trên 80 tuổi hưởng chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định; phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức tư vấn, khám sức khỏe định kỳ cho 4.965 lượt hội viên; cấp phát thuốc miễn phí trị giá 100 triệu đồng, khám mắt cho 1.659 hội viên, mổ đục tinh thể cho 107 hội viên. Bên cạnh đó, Hội NCT huyện còn tham mưu cho Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyện hỗ trợ xây mới 3 nhà ở cho hội viên NCT có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 150 triệu đồng.

Một trong những phong trào nổi bật của Hội NCT huyện là phong trào “Tuổi cao gương sáng” phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo. Toàn huyện hiện có gần 4.000 hội viên NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ; trong đó riêng năm 2018 đã có 32 hội viên đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tập trung vào trồng cây ăn quả, chăn nuôi  và kinh doanh… với thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/hộ/năm. Cùng với phát triển kinh tế, hội viên hội NCT còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội, khuyến học, khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới. Năm 2018, hội viên hội NCT trong huyện đã hiến 5.480 m2 đất; đóng góp 3.200 ngày công lao động để xây dựng đường làng, ngõ xóm, các công trình phúc lợi nông thôn.

Phát huy những kết quả đã đạt được, hội NCT trong huyện  tiếp tục xây dựng tổ chức hội vững mạnh, phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…

LƯƠNG DƯƠNG (Bắc Sơn)