Thứ bảy,  09/12/2023

Đồng Ý: Dân khổ vì rác

(LSO) – Rác thải chồng chất như “núi”, mùi hôi thối nồng nặc, gây khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của hàng trăm hộ dân ở thôn Lân Páng, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn đã kéo dài nhiều năm qua. Nhưng đến nay,  vấn đề này vẫn chưa được giải quyết làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân nơi đây .

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi tập trung rác tại thôn Lân Páng, xã Đồng Ý được huyện Bắc Sơn quy hoạch và đưa vào sử dụng từ năm 2008. Đây là bãi tập trung rác của thị trấn Bắc Sơn và một số xã lân cận. Lúc đầu bãi rác mới được đưa vào sử dụng, lượng rác đưa về còn ít, chưa ảnh hưởng nhiều đến người dân xung quanh. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, rác thải đưa về nhiều, trung bình mỗi ngày khoảng 10 tấn rác, nhưng chỉ đổ lộ thiên, san lấp không kịp và chưa có công nghệ xử lý nên mùi hôi thối phát tán, nước thải rò rỉ ra kênh mương tưới tiêu. Điều đáng nói là bãi rác chỉ cách khu dân cư chưa đầy 1 km.

Hiện trạng bãi rác lộ thiên tại thôn Lân Páng, xã Đồng Ý

Anh Hoàng Xuân Trang (ở thôn Lân Páng, sống cách bãi rác khoảng 300 mét) cho biết: Do nhà tôi quá gần bãi rác nên thường xuyên phải đóng cửa đi sơ tán những khi bãi rác bốc mùi. Ăn không được ngon, ngủ cũng không được yên do mùi hôi thối nhất là khi chiều xuống và không có gió, ruồi nhặng bâu đầy nhà. Cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng, nhưng vì vườn cây nên cũng đành phải ở đây.

Cùng với đó, khoảng 3 năm trở lại đây, tại bãi rác này, loài quạ đen không biết từ đâu kéo tới rất nhiều, chúng tranh nhau bới rác tìm thức ăn, mỗi khi không còn thức ăn, chúng quay ra mổ, phá hoa màu của người dân, đặc biệt là ngô trồng xuống nếu không canh giữ cẩn thận sẽ bị quạ ăn hết.

Có mặt tại bãi rác này một ngày giữa tháng 5/2019, chỉ chưa đầy năm phút đồng hồ, chúng tôi đã bị ngộp thở bởi mùi hôi thối nồng nặc xộc vào mũi. Trước mắt chúng tôi là đống rác khổng lồ đang bốc mùi, xung quanh là nước thải đen ngòm, ứ đọng. Nếu trời mưa to, lượng nước thải từ đây sẽ chảy trực tiếp ra kênh mương.

Sống cách xa bãi rác khoảng 800 m, gia đình bà Lương Thị Xuân cũng hứng chịu mùi hôi, thối nặng nề từ bãi rác gây nên. Bà Xuân bức xúc: Không riêng gì gia đình mình đâu mà cả thôn có 120 hộ dân đều bức xúc vì bãi rác. Những ngày, họ đốt rác càng đáng sợ; mùi rất khó chịu do rác ứ đọng lâu ngày cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm có khi kéo dài cả tuần. Rất mong các cấp chính quyền quan tâm, tìm hướng giải quyết để người dân bớt khổ.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài suốt nhiều năm qua, người dân nơi đây kiến nghị, đề xuất rất nhiều lần nhưng đâu lại vào đấy. Không chỉ mùi hôi, ruồi, muỗi mà nguy hiểm hơn là nước rỉ thải đen kịt từ bãi rác chảy ra, nếu không được xử lý chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước của những hộ dân sống xung quanh.

Ông Hoàng Xuân Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn cho biết:  Tình trạng có mùi hôi, thối tại bãi rác tập trung của huyện Bắc Sơn theo phản ánh của người dân là có thật. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân, trong các buổi họp, giao ban giữa các thôn, chính quyền xã cũng đã mời doanh nghiệp quản lý bãi rác (Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ thương mại Phúc Lộc) đến họp và trao đổi với người dân tại các thôn bị ảnh hưởng và tìm hướng giải quyết. Cụ thể phía doanh nghiệp báo cáo đang trong quá trình xử lý, cải thiện môi trường tuy nhiên không thể hết ngày trong ngày một, ngày hai. Đồng thời xã cũng đã báo cáo các cơ quan cấp trên để sớm có biện pháp xử lý rác thải gây ô nhiễm.

Có thể thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người. Vì vậy, trong thời gian sớm nhất, các cấp chính quyền, ngành chức năng và doanh nghiệp cần quan tâm tìm giải pháp, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại bãi rác ở thôn Lân Páng, xã Đồng Ý để không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ, cuộc sống của người dân địa phương.

VĂN PHÚC