Thứ bảy,  09/12/2023

Khai mạc chương trình phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

LSO-Sáng nay (27/5), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật (Trung tâm II) và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khai mạc chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.


Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh,
Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Tham dự có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh; đại diện lãnh đạo tổ chức Child Surgery Viet Nam (Hà Lan); lãnh đạo Trung tâm II, đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội, BVĐK tỉnh Lạng Sơn; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp của tỉnh.

Năm 2019 là năm thứ 4 liên tiếp chương trình phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thực hiện tại tỉnh Lạng Sơn.


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở LĐTB&XH tặng quà
cho các cháu được chỉ định phẫu thuật đợt này

Qua 3 năm thực hiện, toàn tỉnh đã có trên 3.000 trẻ khuyết tật được khám và trên 400 trẻ được can thiệp phẫu thuật miễn phí. Năm 2019, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với BVĐK tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho 1.000 trẻ em tại 11 huyện, thành phố, qua đó có 143 trẻ được chỉ định phẫu thuật.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương ý nghĩa của chương trình; cảm ơn các đơn vị, tổ chức, nhà tài trợ đã nỗ lực chung tay vì trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Lạng Sơn. Đồng chí chỉ đạo: Sở LĐTB&XH, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố tuyên truyền, tập huấn cho đội ngũ cán bộ cơ sở để chủ động nắm bắt, rà soát các cháu bị dị tật, khuyết tật để kịp thời thống kê, lập danh sách cho các cháu tham gia các chương trình khám bệnh nhân đạo. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, người dân trong việc tham gia tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho trẻ em.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý BVĐK tỉnh tiếp tục phối hợp với Trung tâm II, các bác sĩ ở trung ương duy trì chương trình khám bệnh nhân đạo cho trẻ em khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh. Đồng thời mong muốn các cấp, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp, ủng hộ cho chương trình nói riêng, quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh nói chung, tạo nguồn lực chăm sóc cho trẻ em tốt hơn.

Nhân dịp này, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tặng 143 suất quà cho 143 em được chỉ định phẫu thuật đợt này.


Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh
tỉnh Lạng Sơn tặng quà cho các cháu thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh

Một số đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ kinh phí hỗ trợ các em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Chương trình phẫu thuật được thực hiện tại BVĐK tỉnh từ ngày 27/5 đến 2/6/2019 do đội ngũ bác sĩ, chuyên gia các bệnh viện: Xanh pôn, Việt Đức, Bạch Mai, Mắt trung ương, Viện bỏng quốc gia Hà Nội, Bệnh viện chỉnh hình, phục hồi chức năng Hà Nội, BVĐK tỉnh Lạng Sơn thực hiện.

THANH HUYỀN