Thứ bảy,  09/12/2023

Chung tay chăm lo cho trẻ em

(LSO) – Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Qua đó, trẻ em ngày càng được chăm sóc, bảo vệ tốt hơn, đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền cơ bản và nhu cầu của trẻ em.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 190.340 trẻ em từ 0 đến 16 tuổi, chiếm khoảng 24,8% tổng dân số toàn tỉnh; trong số đó vẫn còn trên 45.000 em sống trong các hộ gia đình nghèo; trên 4.000 em có hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của các cấp, ngành và cộng đồng xã hội.

Bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho biết: Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, ngay từ đầu năm, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh hướng dẫn các cấp, ngành triển khai tổ chức các hoạt động, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em bằng nhiều hình thức.

Lãnh đạo UBND tỉnh thăm, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Theo đó, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố duy trì “Ngôi nhà an toàn” phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em; lắp đặt các  biển báo nguy hiểm tại các điểm sông, suối, ao, hồ có nguy cơ đuối nước; tổ chức thăm và tặng quà tết cho các gia đình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Đối với công tác giáo dục, 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 và hoàn thành chương trình tiểu học; các em dưới 6 tuổi đều được lập danh sách và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế miễn phí. Trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và trẻ em nhiễm HIV, trẻ em khuyết tật trong độ tuổi được đến trường, lớp học hoà nhập; trẻ em thuộc diện hộ nghèo được hưởng ưu đãi về giáo dục theo quy định.

Đáng chú ý, trong 4 năm trở lại đây, các ngành đã phối hợp tổ chức khám sàng lọc cho hàng nghìn trẻ em khuyết tật của 11 huyện, thành phố; từ năm 2017 đến hết tháng 5/2019 đã có chỉ định phẫu thuật cho trên 540 em. Cùng với đó, các ngành chức năng còn phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc trên 3.000 em nghi ngờ mắc bệnh tim, trong đó có chỉ định phẫu thuật, làm hồ sơ miễn phí phẫu thuật cho hàng trăm trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Em Mông Thành Đạt, học sinh lớp 7A Trường THCS bán trú xã Thiện Thuật, huyện Bình Gia cho biết: Cách đây hơn 1 năm, em bị khối u ở sau tai, biểu hiện bị đau, ăn uống kém và sút cân, ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập của em. Gia đình em thuộc diện hộ cận nghèo, rất khó khăn nếu đưa em đi mổ. Rất may năm nay có chương trình phẫu thuật nhân đạo miễn phí, em được khám sàng lọc và chỉ định mổ, em vui lắm, hy vọng sau khi được mổ sức khỏe em sẽ tốt hơn để em yên tâm học tập.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể quyên góp, ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh năm 2019

Cùng với chăm lo về sức khỏe là sự quan tâm, động viên về vật chất và tinh thần kịp thời cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, nhân các dịp như: tết nguyên đán, tết thiếu nhi, tết trung thu hoặc vào năm học mới, Sở LĐTB&XH tham mưu cho UBND tỉnh và phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em. Trung bình mỗi năm, từ tỉnh đến xã, các cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức được hơn 1.000 hoạt động vui chơi cho trẻ em với gần 100.000 lượt em tham gia. Ngoài ra, các sở, ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chương trình tặng quà ý nghĩa cho các em.

Hiện nay, các điểm vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh còn ít, chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của trẻ. Song thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền cơ sở đã có nhiều cố gắng trong việc chỉ đạo các ngành chức năng tạo sân chơi cho trẻ em với hình thức và nội dung phong phú, đặc biệt trong tháng hành động vì trẻ em hằng năm, các hoạt động được đẩy mạnh hơn.

Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 có chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” được tỉnh phát động ngày 28/5/2019. Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã tặng 208 suất quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thông qua các đợt phát động, UBND tỉnh gửi thư kêu gọi các sở, ban, ngành, các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục chung tay góp sức ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em. Năm 2018, quỹ vận động được trên 80 triệu đồng; năm 2019 được trên 150 triệu đồng… qua đó góp phần tạo thêm nguồn lực để chăm lo tốt hơn cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Những nỗ lực của tỉnh, các cấp, ngành và cộng đồng xã hội đã góp sức, chung tay chăm lo, bảo vệ trẻ em, qua đó tạo điều kiện để các em phát triển toàn diện hơn với mục tiêu không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau.

THANH HUYỀN