Thứ tư,  08/12/2021

Xe quá tải làm sập cầu: Bộ trưởng chỉ đạo khẩn

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công điện khẩn gửi UBND tỉnh Đồng Tháp, Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp về việc khẩn trương khắc phục sự cố sập cầu Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Nguyên nhân ban đầu xác định cầu Tân Nghĩa bị sập do phương tiện qua cầu vượt quá tải trọng cho phép. 

 

Theo đó, để giải quyết sự cố, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Đồng Tháp và các đơn vị có liên quan khẩn trương báo cáo sự cố với UBND tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan chức năng địa phương và phối hợp xử lý theo quy định tại Nghị định 46/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Sở GTVT và các đơn vị liên quan cần tổ chức cứu hộ xe tải, xe ba gác và tài sản bị ảnh hưởng; có giải pháp ngăn ngừa, hạn chế các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; thực hiện tổ chức đảm bảo giao thông tạm thời và thông báo trên các phương tiện truyền thông; khẩn trương nghiên cứu giải pháp xử lý, khắc phục công trình cầu Tân Nghĩa trong thời gian sớm nhất.

Đối với UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ GTVT đề nghị chỉ đạo các đơn vị chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương kiểm tra, xác định nguyên nhân gây ra sự cố để xử lý nghiêm theo quy định; thực hiện công tác khắc phục sự cố và tổ chức thực hiện đảm bảo giao thông tuyệt đối an toàn và thông suốt.

Trước đó, theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp về sự cố sập cầu Tân Nghĩa huyện Cao Lãnh. Cụ thể, theo thông tin ban đầu xe tải mang biển kiểm soát 78C-064.27 do ông Hồ Thế Hữu SN 1987, cự ngụ tại Khu phố 5 thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên làm chủ sở hữu, chưa xác định được người điều khiển (do người điều khiển phương tiện đã rời khỏi hiện trường), trên xe chở hàng hóa là khoai mì khô, chưa xác định  được tổng trọng lượng được phép lưu hành. Trong quá trình lưu thông qua cầu Tân Nghĩa, hướng từ xã Tân Nghĩa đi đến xã Gáo Giồng, đã xảy ra sự cố sập nhịp giữa cầu Tân Nghĩa (bắt qua kênh Tháp Mười số 2 tại Km 86+050).

Sự cố làm 1 phương tiện xe tải và 1 xe ba gác cùng nhịp cầu rơi xuống sông, trong lúc sập cầu có 1 phương tiện thuỷ lưu thông ngang qua và kẹt lại dưới gầm cầu.

Qua kiểm tra, xác định  ban đầu không có thiệt hại về người. Nguyên nhân xác định ban đầu dẫn đến sự cố là do phương tiện lưu thông qua cầu vượt quá tải trọng cho phép qua cầu, tải trọng hàng hoá cho phép chuyên chở là 17,3 tấn, trong lúc phương tiện lưu thông qua cầu đã chở đầy hàng hóa (chưa tính  tải trọng bản thân phương tiện) trong khi tải trọng cho phép lưu thông qua cầu là 8 tấn.

Sự cố sập cầu Tân Nghĩa đã làm tắc giao thông hoàn toàn đường bộ hướng từ QL30 đi khu du lịch Gáo Giồng và làm tắc giao thông đường thuỷ nội địa tại Km 86+050 kênh Tháp Mười số 2.

Công trình cầu Tân Nghĩa có chiều dài cầu 150m (gồm 8 nhịp dầm bê tông cốt thép và 1 nhịp giữa Bailey dài 30m), mặt cầu rộng 4,2m; tải trọng khai thác là 8 tấn; được vào khai thác năm 2007; công trình  được đầu tư theo hình thức BOT hiện tại đã ngưng thu phí./.

Theo Chinhphu