Thứ năm,  09/12/2021
Hội Cựu thanh niên xung phong huyện Hữu Lũng

Hoạt động vì nghĩa tình đồng đội

LSO-Thời gian qua, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Hữu Lũng thực hiện hiệu quả hoạt động “Vì nghĩa tình đồng đội”, tạo nguồn động viên to lớn giúp nhiều cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.


Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Hữu Lũng bàn giao nhà tình nghĩa
cho cựu TNXP Đào Thị Ngọc, thôn Đất Đỏ, 
xã Hòa Thắng

Trở về địa phương sau những năm tháng tham gia phục vụ chiến đấu trong các cuộc kháng chiến, phần lớn các cựu TNXP trên địa bàn huyện có cuộc sống khá khó khăn. Không chỉ sức khỏe yếu mà nhiều người hiện sống đơn độc do đã hy sinh tuổi xuân vì độc lập, tự do cho dân tộc. Nhằm chia sẻ những khó khăn của đồng đội, thời gian qua, Hội Cựu TNXP huyện đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm xây, sửa chữa nhà ở, trao tặng sổ tiết kiệm, thăm, tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nông Quang Ban, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Hữu Lũng cho biết: Với nỗ lực và quyết tâm chăm lo cho toàn thể hội viên, kể từ khi thành lập, Hội Cựu TNXP huyện luôn đẩy mạnh tuyên truyền nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, kêu gọi hội viên đóng góp; vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ để thực hiện nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho nhiều hội viên.

Từ năm 2016 đến tháng 5/2019, Hội Cựu TNXP huyện Hữu Lũng đã phối hợp vận động và tiếp nhận vốn tài trợ xây mới, sửa chữa được 8 ngôi nhà với tổng số tiền đạt trên 1,1 tỷ đồng; tặng 3 sổ tiết kiệm cho cựu TNXP nghèo, mỗi sổ trị giá 3 triệu đồng. Những hoạt động hỗ trợ thiết thực đã tạo thêm động lực giúp các cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Võ Thị Nguyệt, thôn Đập, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng là một trong 8 cựu TNXP được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa cho biết: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, các con ở riêng, hoàn cảnh cũng khó khăn, vợ chồng tôi lại tuổi cao sức yếu nên không còn khả năng lao động. Ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có điều kiện sửa chữa.

Từ giữa năm 2016, gia đình bà Nguyệt được Hội Cựu TNXP huyện hỗ trợ 40 triệu đồng và UBND huyện hỗ trợ 20 triệu đồng để xây nhà mới. Cộng với số tiền vay mượn từ anh em họ hàng nên gia đình bà đã xây được ngôi nhà mới kiên cố. Từ khi có nhà mới, ông bà không còn phải lo lắng mỗi khi mưa bão.

Cùng với đó, hội còn duy trì tốt việc xây dựng quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” để có điều kiện thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau, hoạn nạn, phúng viếng lúc qua đời. Theo đó, từ năm 2016  đến nay, hội đã tặng 275 suất quà cho cựu TNXP vào dịp lễ, tết, ốm đau với tổng trị giá trên 127 triệu đồng. Hiện nay, số dư của quỹ còn trên 98 triệu đồng.

Ông Nông Quang Ban cho biết thêm: Những hoạt động thiết thực và hiệu quả trong phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” đã góp phần chăm sóc và giúp đỡ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục vận động sự ủng hộ của các cấp, các ngành và cả cộng đồng để giúp đỡ, chăm sóc nhiều cựu TNXP hơn nữa.

HẢI ĐĂNG