Thứ tư,  20/10/2021

Hội Sinh viên chủ động hỗ trợ thí sinh trong mùa thi

LSO- Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia là kỳ thi đặc biệt quan trọng đối với thí sinh và phụ huynh. Để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh dịp này, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn tổ chức các đội hình tình nguyện hướng dẫn và giúp đỡ trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.


Đội xe tình nguyện đưa đón thí sinh

Năm nay, toàn tỉnh có 8.832 thí sinh dự thi tại 22 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng hành với thí sinh trong kỳ thi này, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn phối hợp với các huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2019”.

Anh Trần Quang Long, Ủy viên Ban thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện chúng tôi đang tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh về nguồn kinh phí, phương tiện, nước uống, học bổng… cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, phối hợp với đoàn thanh niên các huyện, thành phố rà soát danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn để có hướng giúp đỡ cụ thể.

Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2019 được triển khai làm 2 giai đoạn, trước và trong quá trình thi. Trước kỳ thi, thông tin về chương trình được tuyên truyền trên các kênh thông tin như: trang tin điện tử, mạng xã hội, băng rôn, pa nô… giúp thí sinh và người nhà kịp thời tiếp cận và nhận sự hỗ trợ từ chương trình. Huy động nguồn lực, sự vào cuộc từ các đơn vị, doanh nghiệp; tập huấn cho tình nguyện viên cách thức hỗ trợ thí sinh…

Với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở xa, các huyện, thành đoàn, đoàn khối các cơ quan tỉnh rà soát danh sách, lên phương án phù hợp, đảm bảo mỗi thí sinh được hỗ trợ về kinh phí, vật phẩm phục vụ thi và ôn thi, thông tin, cách thức nộp hồ sơ đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng…

Trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia (từ ngày 24 đến 27/6/2019), mỗi huyện, thành phố thành lập 7 đội thanh niên tình nguyện, mỗi đội 10 đến 15 thành viên. Trong đó, đội khảo sát có nhiệm vụ giới thiệu nhà trọ, điểm ăn uống miễn phí, giá rẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh từ các xã xa trung tâm ra huyện thi. Đội xe ôm, ô tô hỗ trợ đưa đón thí sinh đến các điểm thi; đội tư vấn nhắc nhở thí sinh về thời gian, thủ tục, trao đổi kinh nghiện làm bài đạt kết quả cao; đội hướng dẫn giao thông hoạt động tại khu vực cổng trường, trục đường chính; đội nấu ăn tại những điểm có thí sinh đăng ký…

Em Nguyễn Bích Phượng, học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An cho biết: Mặc dù đã chuẩn bị kỹ cho kỳ thi THPT quốc gia nhưng em vẫn cảm thấy lo lắng. Biết được có các anh chị tình nguyện viên đồng hành trong suốt quá trình kỳ thi diễn ra, em thấy yên tâm hơn rất nhiều.

Chương trình tiếp sức mùa thi năm 2018, toàn tỉnh có 143 đội tình nguyện với 3.370 tình nguyện  viên tham gia. Qua đó, đã hỗ trợ 9.068 thí sinh và người nhà tại các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh. Trong chương trình, tình nguyện viên đã phát 9.000 chai nước, hỗ trợ tiền cho 2.118 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 420 triệu đồng, miễn phí 3.715 suất cơm cho thí sinh và người nhà trị giá 120 triệu đồng. Kịp thời đưa đón đúng thời gian, địa điểm thi cho 248 thí sinh, hỗ trợ gần 3.000 vật dụng cần thiết, huy động 22 ô tô đưa đón 125 thí sinh ở xa; sắp xếp chỗ ăn, nghỉ miễn phí, giá rẻ cho trên 1.200 thí sinh. Tổ chức gần 40 buổi lao động, vệ sinh khu vực thi.

Những năm gần đây, đồng hành với thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia đã trở thành hoạt động thường niên của Hội Sinh viên, qua đó, không chỉ phát huy hiệu quả thiết thực với thí sinh tham gia kỳ thi mà còn tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội.

HOÀNG VƯƠNG