Thứ bảy,  24/02/2024

Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ: Chú trọng truyền thông, tập huấn

(LSO) – Thực hiện Luật Bình đẳng giới (BĐG) và các văn bản chỉ đạo của trung ương, những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, đề án và văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác BĐG, vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN); trong đó, chú trọng chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương thực hiện công tác truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực của cán bộ, người dân trên địa bàn.

Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các cấp trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BĐG một cách đồng bộ, thường xuyên với nhiều nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú. Các câu lạc bộ (CLB) phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) duy trì hoạt động tại các xã phường, thị trấn. Hiện nay, toàn tỉnh có 142 mô hình, 710 CLB “Gia đình phát triển bền vững”, 710 nhóm PCBLGĐ… Hình thức tuyên truyền phong phú, từ cổ động trực quan đến tuyên truyền miệng tại các cuộc họp thôn, bản, khối phố, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể nhân dân. Thông qua các buổi sinh hoạt, hoạt động của nhóm về tuyên truyền, phổ biến, học tập các nội dung của Luật BĐG, Luật PCBLGĐ, kiến thức về gia đình, phát triển kinh tế gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ… nhận thức của người dân từng bước được nâng cao, có nhận thức đúng về những hành vi BLGĐ, tác hại của những hành vi đó. Đồng thời đề án “Tuyên truyền giáo dục đạo đức lối sống” được duy trì thường xuyên tại 5 xã với 66 thôn, thu hút trên 2.500 hội viên tham gia; tiếp tục duy trì 1.540 địa chỉ tin cậy ở cộng đồng dân cư.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức tuyên truyền về bình đẳng giới thông qua hình thức sân khấu hóa

Đáng chú ý, công tác tuyên truyền đã hướng mạnh về cơ sở, lấy các điểm dân cư như: thôn, bản, khối phố làm trung tâm tuyên truyền. Từ năm 2018 đến tháng 5/2019, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền về PCBLGĐ, BĐG; biên soạn tin, bài tuyên truyền pháp luật về BĐG và hoạt động VSTBCPN; in, cấp phát gần 4.000 cuốn sổ ghi chép thông tin gia đình, PCBLGĐ, tài liệu hướng dẫn sinh hoạt về giáo dục đời sống gia đình. Cùng với đó, tăng cường tổ chức tuyên truyền lưu động, cổ động trực quan, thu hút hàng trăm nghìn lượt người nghe; gần 400 buổi chiếu bóng lưu động, phục vụ người dân trên địa bàn toàn tỉnh…

Bà Đặng Thị Thơ, trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Hồng Châu, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng cho biết: Thời gian qua, chi hội đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, quần chúng nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội, xóa bỏ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, xóa bỏ tập tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh; xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước thôn bản gắn với xây dựng đời sống văn hóa của người dân. Nhờ đó, vài năm trở lại đây, trong thôn hạn chế được nhiều vụ BLGĐ, vợ chồng cãi vã, bất hòa, ly hôn.

Cùng với tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BĐG và VSTBCPN, thời gian qua, các cấp, ngành đều chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện công tác BĐG. Từ năm 2018 đến đầu tháng 6/2019, Ban VSTBCPN tỉnh đã tổ chức 6 lớp với gần 700 cán bộ dự tập huấn nâng cao kiến thức về BĐG và VSTBCPN; các sở, ngành tổ chức nhiều hội nghị tập huấn về phổ biến các văn bản pháp luật, công tác tôn giáo có lồng ghép vấn đề BĐG cho đại biểu từ tỉnh đến cơ sở. Công tác lồng ghép tập huấn BĐG trong các hoạt động nữ công, công đoàn đã được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh quan tâm thực hiện.

Bà Nông Thị Lan Viên, cán bộ Văn hóa – xã hội xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, tôi đều được lãnh đạo xã cử tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về BĐG và VSTBCPN, qua đó đã giúp tôi có thêm hiểu biết, nâng cao kỹ năng trong thực hiện nhiệm vụ, nhờ vậy tham mưu cho lãnh đạo xã, Ban VSTBCPN xã thực hiện hiệu quả các mục tiêu của chương trình BĐG và VSTBCPN trên địa bàn.

Bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng: Việc truyền thông, tập huấn hiệu quả sẽ góp phần tạo ra những cán bộ làm việc hiệu quả, trên cơ sở đó, người dân khi được tuyên truyền nhiều cũng sẽ “mưa dầm thấm lâu”, ngấm, thấm tư tưởng, hiểu biết chính sách để đảm bảo thực hiện đúng Luật BĐG, Luật PCBLGĐ. Từ đó góp phần hạn chế được tình trạng BLGĐ xảy ra trên địa bàn tỉnh.

THANH HUYỀN