Thứ sáu,  23/02/2024
Chung tay vì người nghèo ở Văn Quan :

Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

LSO-Qua triển khai các hoạt động giúp đỡ người nghèo, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Văn Quan không những hỗ trợ nhiều gia đình vươn lên trong cuộc sống, mà còn góp phần tăng cường, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn.


Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình ông Vi Văn Quý,
thôn Nà Rọ, xã Song Giang

Một ngày đầu tháng 6/2019, cùng cán bộ Ủy ban MTTQ xã Song Giang, huyện Văn Quan, chúng tôi đến thăm một số mô hình trồng cây ăn quả của người dân trên địa bàn. Ấn tượng với chúng tôi là quy mô vườn cây ăn quả kết hợp ươm cây giống, cùng với tinh thần giúp đỡ cộng đồng của gia đình ông Vi Văn Quý , thôn Nà Rọ. Ông Quý chia sẻ: Do xuất phát điểm từ hộ nghèo nên tôi rất hiểu và sẵn sàng giúp đỡ bà con cùng đi lên. Mỗi khi có chương trình, dự án hỗ trợ giảm nghèo của xã, tôi đều nhiệt tình hưởng ứng, ví như dự án về trồng cây ăn quả, tôi sẵn sàng giảm giá cây giống 50%, trực tiếp đến tư vấn để giúp hộ nghèo xây dựng mô hình…

Anh Chu Văn Thọ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Song Giang cho biết: Nhờ sự năng động, đoàn kết trong nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn xã đã đạt những kết quả quan trọng. Hiện xã còn 91 hộ nghèo, giảm 4 hộ và 91 hộ cận nghèo, giảm 4 hộ so với năm 2017.

Cũng như Song Giang, tinh thần đoàn kết của nhân dân các xã, thị trấn ở huyện Văn Quan được thể hiện trên nhiều mặt hoạt động, trong đó nổi bật nhất là qua chương trình xây dựng nông thôn mới, chung tay giúp đỡ người nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, ông Mông Thế Dũng cho biết: Những năm qua, huyện luôn quan tâm triển khai các chương trình, hoạt động giúp đỡ người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Những hoạt động trên không chỉ dừng ở việc hỗ trợ người nghèo mà còn trở thành nhịp cầu kết nối, sẻ chia những kinh nghiệm, cách làm hay, để người dân tự giác vươn lên giảm nghèo bền vững. Về phía Ủy ban MTTQ huyện, đơn vị chú trọng tuyên truyền, vận động sự chung tay, ủng hộ của nhân dân vào Quỹ “Vì người nghèo” để tổ chức nhiều nội dung ý nghĩa.

Trong 5 năm trở lại đây, qua nguồn quỹ, toàn huyện đã hỗ trợ xây dựng được 36 nhà đại đoàn kết, tổng trị giá gần 312 triệu đồng; phối hợp tặng hơn 400 suất quà cho hộ nghèo. Trong 6 tháng đầu năm 2019, hỗ trợ xóa 4 nhà ở dột nát cho người nghèo tại xã Yên Phúc và xã Tân Đoàn, trị giá 43 triệu đồng.

Thiết thực hơn, các cấp, ngành và nhân dân các dân tộc huyện Văn Quan còn chung tay xây dựng hạ tầng thiết yếu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và giảm nghèo bền vững. Ví dụ như từ năm 2012 đến nay, toàn huyện đã phân bổ nguồn vốn được hỗ trợ để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa nâng cấp trên 150 công trình hạ tầng. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ năm 2018 đến nay, nhân dân đã hiến trên 18.000 m² đất, tham gia hàng chục nghìn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi. Cùng với đó là xây dựng các mô hình, dự án phát triển sản xuất cho bà con như: hỗ trợ hơn 200 con bò lai sinh sản và dê cho hộ nghèo ở các xã: Hữu Lễ, Vân Mộng; hơn 2.200 con gà giống cho hộ nghèo ở các xã: Vân Mộng, Đồng Giáp…

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Văn Quan chia sẻ: Qua các hoạt động giúp đỡ người nghèo đã khơi dậy tình đoàn kết, động viên nhân dân vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về kinh tế – xã hội tại địa phương. Trong 5 năm trở lại đây, kinh tế ở huyện có bước tăng trưởng khá, bình quân đạt 10,8%/năm; số hộ nghèo giảm qua các năm, cụ thể: năm 2014 giảm 401 hộ, năm 2018 giảm 719 hộ.

 HOÀNG HUẤN