Thứ hai,  14/06/2021

Hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa ở Cao Lộc: Sức lan tỏa từ câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ”

(LSO) – Thời gian qua, phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn huyện Cao Lộc được chính quyền, ngành chức năng và người dân tích cực thực hiện. Đặc biệt, việc thành lập và hoạt động của câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” đã tạo phong trào sử dụng làn đi chợ không chỉ trên địa bàn huyện mà lan tỏa sang các huyện, thành phố trong tỉnh.

Trong hơn 2 tháng trở lại đây, việc mang làn đi chợ mua đồ của các hội viên Chi hội Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) khối 1, thị trấn Cao Lộc đã trở thành việc làm thường xuyên. Chị Phan Thị Ngân, hội viên Hội LHPN khối 1 cho biết: Trước đây tôi đi chợ không mang theo làn, túi đựng, mua các đồ thực phẩm được đựng bằng túi ni lông, sau đó treo vào giá xe máy rồi về, mỗi lần như vậy có đến hơn 10 chiếc túi ni lông được sử dụng. Từ tháng 8 đến nay, sau khi chi hội phụ nữ khối thành lập câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ”, tôi thường xuyên sử dụng làn đi chợ, thực phẩm mua xong đựng vào làn, không còn sử dụng túi ni lông như trước.

Chị Hoàng Thị Choi đan làn từ vật liệu tái chế thân thiện với môi trường

Các hội viên Hội LHPN phụ nữ khối 1 không chỉ thường xuyên xách làn đi chợ mà còn tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè thực hiện. Đặc biệt, có hội viên Hoàng Thị Choi làm nghề đan làn được làm từ những vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Những chiếc làn với nhiều kích cỡ, mẫu mã, với giá thành chỉ từ 20 nghìn đồng đến 60 nghìn đồng/chiếc. Việc đan làn để đi chợ đựng đồ, thực phẩm đã góp phần hạn chế sử dụng túi ni lông khó tự phân hủy. Sản phẩm làn đựng của chị Choi được các cấp hội LHPN trên địa bàn huyện giới thiệu, tuyên truyền đến đông đảo các tổ chức, cá nhân, người dân trên địa bàn biết và sử dụng.

Chị Choi cho biết: Từ khi được các cấp hội phụ nữ của khối, thị trấn giới thiệu, tuyên truyền trong các hội nghị, các buổi tuyên truyền, tôi được các cơ quan, tổ chức, người dân đặt mua làn rất nhiều, do vậy, tôi không phải mang làn ra chợ bán như trước đây. Hiện nay, chị Choi đã và đang phổ biến, hướng dẫn hội viên trong Chi hội LHPN khối 1 học đan làn, từ đó, hội viên có thể tự đan để sử dụng hoặc tặng người thân, bạn bè. Từ đó góp phần tích cực thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn.

Việc thành lập câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” và hữu ích từ những chiếc làn được nhiều cấp hội biết đến. Bà Trần Thị Bích Hường, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Lạng Sơn cho biết: Nhận thấy hiệu quả từ việc sử dụng chiếc làn do câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” của Chi hội LHPN khối 1, thị trấn Cao Lộc, Hội LHPN thành phố giới thiệu, tuyên truyền tới hội viên các chi hội của thành phố học tập, áp dụng, góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa trên địa bàn.

Bà Vũ Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cao Lộc cho biết: Việc thành lập và hoạt động của câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” của Chi hội  LHPN khối 1 được xem như một hình thức tuyên truyền thực tế rất hữu hiệu. Bởi mục đích của việc thành lập câu lạc bộ “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ” chính là để người dân dần thay đổi nhận thức, hạn chế sử dụng túi ni-lông khó phân hủy. Từ sự lan tỏa bước đầu, thời gian tới, hội sẽ tuyên truyền để mô hình này lan rộng, trong đó tiếp tục xây dựng chương trình cụ thể, tuyên truyền đến hội viên và người dân trên địa bàn về tác hại của túi ni-lông khó tự phân hủy, khuyến khích người dân sử dụng làn đi chợ, sử dụng các loại túi, giấy báo dễ phân huỷ, thân thiện với môi trường.

ĐỖ HOẠT