Thứ sáu,  09/12/2022

Công khai vi phạm về PCCC trên truyền thông để nhân dân giám sát

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cuối phiên thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội việc thực hiện chính sách, pháp luật về PCCC, giai đoạn 2014-2018, chiều 13/11.

Quốc hội thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy . 

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: Đến nay, Bộ Công an đã tham mưu cho Đảng và Nhà nước ban hành nhiều văn bản, chính sách về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông để tuyên truyền PCCC dưới nhiều hình thức, trải nghiệm các hoạt động PCCC, lực lượng PCCC tại các địa phương đã phối hợp với các nhà trường hướng dẫn kỹ năng PCCC, thoát nạn cho học sinh sinh viên, Bộ GT&ĐT đã đưa vào nhiều chương trình, khóa học, có những quy định rất cụ thể về công tác này trong các nhà trường.

Theo Bộ trưởng, công tác nghiệp vụ của cảnh sát PCCC được tăng cường. Các công trình vi phạm đều bị kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật, đề nghị các địa phương công khai các chủ đầu tư có công trình vi phạm trên truyền thông, không xem xét cấp phép dự án mới với các chủ đầu tư chưa khắc phục vi phạm với các công trình hiện hữu. Thời gian qua, lực lượng công an đã khởi tố 66 vụ án liên quan đến cháy nổ, truy tố 43 bị can, xử phạt hành chính hàng trăm tỷ đồng, đình chỉ 1.956 trường hợp vi phạm, tạm đình chỉ 2.720 trường hợp vi phạm.

Công tác thường trực PCCC, cứu nạn cứu hộ được thực hiện nghiêm túc, nhiều vụ cháy được dập tắt kịp thời, chiếm tỉ lệ cao. Chỉ có 1% số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 99% số vụ cháy vừa và nhỏ do được dập tắt kịp thời, bảo vệ được hàng nghìn tỷ đồng tài sản, cứu được hàng nghìn người.

Công tác cứu hộ, cứu nạn cũng được tổ chức kịp thời, đã cứu hàng trăm người khỏi các tai nạn, sự cố, nhiều chiến sĩ đã xả thân quên mình để cứu người, cứu tài sản, được người dân ghi nhận. “Chúng tôi rất xúc động trước nhiều ý kiến của cử tri đề nghị dựng tượng những chiến sĩ PCCC có hành động dũng cảm”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tổ chức bộ máy của cảnh sát PCCC đã được kiện toàn, sáp nhập, tinh gọn, mở rộng mạng lưới xuống cấp quận, huyện. Đồng thời, tập trung đấu tranh chống tiêu cực, nhũng nhiễu của lực lượng chức năng khi thực hiện công vụ. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã triển khai các đề án, dự án nhằm nâng cao năng lực, tăng cường đầu tư phương tiện cho lực lượng PCCC, cứu nạn cứu hộ. Nhiều địa phương đã tích cực, chủ động hỗ trợ kinh phí cho lực lượng này.

Tuy nhiên, nhiều địa phương còn khó khăn nên vẫn dựa vào kinh phí Trung ương cấp xuống, phương tiện PCCC nhiều nơi còn thiếu, lạc hậu, cần tiếp tục đầu tư bổ sung thời gian tới.

Về những tồn tại, hạn chế, theo Bộ trưởng Tô Lâm, đã được Đoàn giám sát chỉ ra rất cụ thể, chi tiết, nhất là hạn chế liên quan đến sửa đổi các văn bản pháp luật về PCCC, ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, công tác tuyên truyền, tập huấn cho người dân, xử lý vi phạm hành chính… Những tồn tại trên Bộ Công an xin tiếp thu để chỉ đạo các lực lượng cảnh sát PCCC tăng cường công tác tham mưu, phối hợp các cấp, các ngành trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tăng cường phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, cơ quan truyền thông để tăng thời lượng tuyên truyền về PCCC, cứu hộ cứu nạn; Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng đề án nâng cao, đổi mới chất lượng công tác tuyên truyền về PCCC, tạo ra sự đột phá, đưa công tác này ngày càng hiệu quả.

Theo đó, sửa đổi theo hướng quy định rõ những thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cơ sở giải quyết những tồn tại, hạn chế trong công tác này.

Chỉ đạo lực lượng PCCC tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật PCCC, quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, các chung cư, nhà cao tầng, chủ đầu tư vi phạm, chây ỳ không khắc phục vi phạm sẽ công khai trên truyền thông để người dân cùng tham gia giám sát, kiểm tra với các cơ quan quản lý nhà nước.

Đẩy mạnh công tác xã hội hoá để thu hút các nguồn lực đầu tư, trang bị cho lực lượng PCCC. Vấn đề này đã được Bộ Công an đưa vào dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 79 để trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Rà soát, đề xuất mô hình dân phòng, PCCC và cứu hộ cứu nạn ở cơ sở sao cho hiệu quả nhất, phát huy phương châm “4 tại chỗ”, sẽ đề xuất nội dung xây dựng lực lượng dân phòng, lực lượng tự vệ, bảo vệ cơ quan, xí nghiệp là lực lượng quan trọng trong dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở trình Quốc hội.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy lực lượng cảnh sát PCCC, cứu hộ cứu nạn, bám sát địa bàn cơ sở, nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo đảm phát huy tính chuyên nghiệp và đổi mới phương thức hoạt động, coi việc phòng cháy là quan trọng nhất, gắn liền PCCC với cứu hộ, cứu nạn, xây dựng lực lượng này chuyên nghiệp, hiện đại.

Theo Chinhphu