Thứ tư,  07/12/2022

Mặt trận Tổ quốc huyện Văn Quan: Chăm lo giúp đỡ người nghèo

(LSO) – So với các huyện trong toàn tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Văn Quan còn cao. Vì vậy, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện đã tuyên truyền, vận động nhiều nguồn lực giúp đỡ người nghèo, động viên họ vươn lên trong cuộc sống.

Bà Lương Thị Suê, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Văn Quan cho biết: Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hiện còn 31%, tương đương 4.260 hộ. Nhằm giúp họ có điều kiện vươn lên, đồng thời góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, MTTQ huyện quan tâm huy động mọi nguồn lực để triển khai các hoạt động. Một trong số đó là xây dựng quỹ “Vì người nghèo”. Hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện xây dựng kế hoạch vận động các tập thể, cá nhân nhà hảo tâm, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị ủng hộ nguồn quỹ.

Kết quả, hơn 5 năm qua, MTTQ huyện đã vận động được trên 400 triệu đồng vào quỹ “Vì người nghèo”. Trong đó, riêng từ năm 2018 đến nay, vận động được trên 110 triệu đồng. Việc chi nguồn quỹ để hỗ trợ hộ nghèo được triển khai chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Chẳng hạn, Ủy ban MTTQ huyện yêu cầu cơ sở rà soát lập danh sách hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sau đó trực tiếp đến khảo sát, kiểm tra thực tế. “Có trường hợp cơ sở lập danh sách lên để kêu gọi hỗ trợ, nhưng xuống thực tế thì thấy gia đình sử dụng bếp ga, sắm được tivi… nên chúng tôi quyết định chuyển việc hỗ trợ sang hộ khác khó khăn hơn” – lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện chia sẻ.

Dân quân và người dân xã Tràng Các, huyện Văn Quan vận chuyển vật liệu giúp đỡ hộ nghèo xây dựng nhà ở

Kết quả, từ năm 2014 đến tháng 9/2019, MTTQ huyện Văn Quan đã chi hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 43 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Ngoài ra, từ tháng 10/2019 đến nay, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ xây dựng thêm 10 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ở các xã: Tri Lễ, Tân Đoàn…

Ông Triệu Văn Sinh, thôn Phiêng Lầy, xã Trấn Ninh chưa có điều kiện chia sẻ: Gia đình tôi phải ở nhà dột nát từ nhiều năm nay. Kinh tế khó khăn, nên chưa bao giờ dám nghĩ đến việc có một ngôi nhà kiên cố để ở. Nhờ có sự quan tâm của MTTQ huyện, MTTQ xã và cộng đồng, gia đình có thêm nguồn lực, khởi công xây nhà mới từ tháng 10/2019. Đến nay ngôi nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện. Đây là động lực lớn để gia đình vươn lên thoát nghèo…

Cùng với xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, MTTQ các cấp huyện Văn Quan, các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, hội viên nghèo. Tiêu biểu như: Hội Phụ nữ với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; Hội Nông dân đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng…  Trong 3 năm trở lại đây, hội nông dân các cấp trong huyện đã nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội hàng chục tỷ đồng cho hội viên nghèo vay vốn. Không dừng lại ở đó, hội thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn để bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế.

Thêm vào đó, các hoạt động tặng quà, hỗ trợ khám, chữa bệnh, khắc phục hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn gây ra đối với hộ nghèo được MTTQ huyện quan tâm, phối hợp thực hiện. Từ năm 2015 đến nay, toàn huyện đã hỗ trợ 17 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo; tặng gần 500 suất quà nhân dịp Tết Nguyên đán… Trong các hoạt động này, MTTQ từ huyện đến cơ sở chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Nhờ những cách làm trên, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn từng bước được cải thiện và nâng cao. So với năm 2017, hiện số hộ nghèo ở huyện Văn Quan đã giảm được 488 hộ, tương đương giảm 4%.

HOÀNG HUẤN