Thứ sáu,  09/12/2022

Thiết thực chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật

(LSO) – Để người khuyết tật (NKT) có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, từ đầu năm đến nay, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho NKT.

NKT là những người chịu thiệt thòi, bất hạnh trong xã hội, có khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần do nhiều nguyên nhân  như: bẩm sinh, bệnh tật, tai nạn… làm giảm khả năng thực hiện các hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 12.000 NKT, trong đó có trên 4.000 NKT đặc biệt nặng, không có khả năng lao động, tự phục vụ bản thân.

Nếu như những năm trước, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh chỉ tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, xe lăn, xe lắc, hỗ trợ tìm việc làm cho NKT thì năm 2019, hội đã có thêm hoạt động phối hợp với bệnh viện trong và ngoài tỉnh, các tổ chức từ thiện khám, chữa bệnh, phẫu thuật chỉnh hình, chăm sóc sức khỏe cho NKT.

Đơn cử như trong tháng 6/2019, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc và Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám các bệnh về mắt và hỗ trợ phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể cho 100 NKT trên địa bàn toàn tỉnh.

Y, bác sỹ Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc

Ông Lương Văn Trung, thôn Hu Ngoài, xã An Hùng, huyện Văn Lãng mắt phải bị đục thủy tinh thể và đã thay từ cách đây 5 năm cho biết: Trong tháng 6/2019, qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết đến chương trình Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em phối hợp với Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám, chữa các bệnh về mắt miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc nên tôi lên đăng ký khám và thay thủy tinh thể mắt trái ngay tại chỗ. Đến nay, hai mắt tôi đã sáng trở lại, thuận tiện hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Cùng với đó, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với đoàn bác sỹ Trung tâm 2 Hà Nội và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình phẫu thuật chỉnh hình (sứt môi, hở hàm ếch) và phục hồi chức năng miễn phí cho 195 trẻ khuyết tật.

Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh cho biết: Trên địa bàn tỉnh có trên 12.000 NKT, đời sống NKT còn nhiều khó khăn do bệnh tật đeo bám, đa số họ không có việc làm phù hợp. Do vậy, ngoài công tác chăm sóc, giúp đỡ NKT vươn lên trong cuộc sống, thì công tác chăm sóc sức khỏe cho NKT là nhiệm vụ trọng tâm của hội. Qua đó, để họ có thêm cơ hội bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, phát huy khả năng và tự lực trong cuộc sống.

Song song với công tác khám, chữa bệnh miễn phí cho NKT, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh còn phối hợp với Trung ương Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài nước trao tặng xe lăn cho NKT. Theo đó, từ  năm 2010 đến tháng 10/2019, hội đã trao tặng 140 chiếc xe lăn cho NKT; góp phần để NKT đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Trong thời gian tới, ngoài chăm lo, giúp đỡ, hỗ trợ, đào tạo dạy nghề cho NKT, Hội Bảo trợ NKT và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh tiếp tục đẩy mạnh vận động, kêu gọi và phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài nước tổ chức các chương trình khám, chữa bệnh miễn phí, trao tặng xe lăn cho NKT. Đồng thời, hội nỗ lực mở các lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe, các bài tập liên quan đến hệ vận động cho cán bộ, NKT để tập luyện nâng cao sức khỏe, phục hồi chức năng…

ĐĂNG THÙY